Thứ Năm 11/08/2022 13:40

Quốc tế

Đảo thiêng của Malaysia bị lợn rừng 'xâm lược' và tàn phá

Thứ Ba 09:37 Ngày 10/09/2019
send email print

Hàng chục con lợn rừng được cho là đang 'di cư' đến hòn đảo Pulau Besar huyền bí - một vùng đất linh thiêng của người Hồi giáo và gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Nỗi sợ hãi đang tăng lên ở đảo Pulau Besar - một địa điểm du lịch nổi tiếng của Malaysia, khi hàng chục con lợn rừng to lớn và hung hãn đến từ đảo Sumatra Indonesia xuất hiện và tàn phá đồng ruộng hoa màu. Số lượng lợn rừng ngày càng tăng lên, thậm chí vượt quá số cư dân sống trên đảo.

Nhiều người cho rằng những con lợn rừng đã bơi hàng km vượt qua eo biển Malacca - một trong những tuyến đường thủy bận rộn nhất thế giới để lên đảo Pulau Besar.

Ông Norhizam Hassan Baktee, Chủ tịch Ủy ban nông nghiệp Malacca, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự xuất hiện của những con ‘quái thú’ trên hòn đảo. Ông cho biết: "Cuộc xâm lăng của những con lợn rừng đến từ ngoài biển khiến chúng tôi tuyệt vọng". Ông nhấn mạnh rằng sau khi Pulau Besar phải gánh chịu những thiệt hại lớn từ vụ 'di cư' của hàng chục con lợn rừng, chúng đang tiếp tục đi, tiến xa và tàn phá những khu vực lân cận.

Những con vật được cho là bơi từ đảo Sumatra của Indonesia, cách Malaysia một vài km trên eo biển Malacca ở điểm hẹp nhất.

Chính quyền Malaysia khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để đẩy lùi một ‘cuộc xâm lược’ của những con lợn rừng đang tìm kiếm một ngôi nhà mới.

Quan chức này cho biết, bộ phận động vật hoang dã địa phương đã mang vào hòn đảo ba con chó săn lớn để xua đuổi loài lợn rừng quậy phá hòn đảo. Nếu biện pháp này không hiệu quả, cần đến những biện pháp cứng rắn hơn là tiêu diệt chúng. Theo dự tính, Bộ thiên nhiên hoang dã Malacca sẽ sớm huy động người đến bắn hạ chúng để giảm tải áp lực cho cư dân.

Hòn đảo Pulau Besar huyền bí có tầm quan trọng đặc biệt đối với người Hồi giáo vì nó được cho là ngôi mộ của những nhà truyền giáo, những người đầu tiên truyền bá đạo Hồi đến hòn đảo nhiệt đới trong thế kỷ 14 và 15. Hòn đảo Pulau Besar là một địa điểm nổi tiếng cho các cuộc hành hương tôn giáo, chủ yếu là bởi người Hồi giáo Ấn Độ và Malaysia.

Theo Tiền Phong

Link gốc:

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

Phát hiện ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy ở châu Phi

Nhân viên bảo vệ vườn quốc gia tại Tanzania tình cờ phát hiện ra một cá thể ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy. Chú nổi bật giữa đàn ngựa.

Mèo Maine Coon nặng 12,5 kg gây xôn xao

Con mèo Maine Coon gây chú ý vì kích cỡ to lớn, nặng 12,5 kg và còn đang trong độ tuổi phát triển. Kefir lớn đến mức mọi người thường nhầm nó là một con chó.

Chó cưng đoàn tụ với chủ sau 12 năm

Con chó Zoey được phát hiện trong tình trạng ốm yếu sau 12 năm mất tích và được đoàn tụ với chủ Michelle. "Tôi sẽ chăm sóc Zoey khỏe mạnh" - Michelle nói.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC