Thứ Bảy 17/04/2021 00:53

Thú cưng news

Đã tìm thấy động vật có xương sống phát sáng "khủng" nhất

Thứ Tư 06:57 Ngày 03/03/2021
send email print

Các nhà sinh học biển từ Bỉ và New Zealand lần đầu tiên ghi nhận hiện tượng phát quang sinh học ở một con cá mập đen sống trong bùng biển sâu ngoài khơi bờ biển

Kết quả nghiên cứu của phát hiện này được công bố trên tạp chí Frontiers in Marine Science.

Theo các nhà khoa học, xưa nay chưa bao giờ các chuyên gia từng quan sát thấy khả năng phát sáng như vậy ở những động vật có xương sống với kích thước to lớn.

Con cá mập này dài đến 180 cm và bây giờ nó là đại diện sinh vật biển có xương sống phát quang lớn nhất mà các nhà khoa học biết tới. Trước đây, người ta cho rằng hiện tượng phát quang sinh học chỉ là đặc trưng của những đồng loại nhỏ hơn của nó là giống cá mập phát sáng mà chiều dài tối đa chỉ đạt tới 42 cm. Do đó, các nhà nghiên cứu đã gọi con cá mập đen Dalatias licha vừa phát hiện là "Cá mập phát sáng khổng lồ".

Các tác giả công trình nghiên cứu cho rằng sở dĩ trước đây không thấy cá mập đen phát sáng là do những con cá mập này ưa sống ở chỗ biển sâu, có vẻ tối màu khi nhìn từ trên xuống trong khi các điểm phát quang nằm dọc theo bụng, hai bên và trên vây lưng của nó.

Tuy nhiên các chuyên gia vẫn chưa thể lý giải được chức năng phát sáng ở cá mập đen Dalatias licha. Thông thường, phát quang sinh học là cần thiết để xua đuổi đối tượng săn mồi, nhưng cá mập đen Dalatias licha không có kẻ thù tự nhiên.

Với kích thước to lớn, chúng là những kẻ săn mồi hùng mạnh sống ở vùng trung sinh, hay còn gọi  là vùng "chạng vạng" của đại dương, ở độ sâu 200-1000 mét, nơi ánh sáng mặt trời không xuyên tới được. Thức ăn của cá mập đen gồm những loài cá nhiều xương, cá mập nhỏ và cá đuối, cũng như động vật chân đầu và động vật giáp xác.

Loài cá mập này được coi là chậm chạp nhất. Tuy nhiên, như các quan sát chỉ ra, các đại diện cá mập đen có khả năng phóng nhanh và tóm lấy những con cá đang bơi ngang qua. 

Các nhà khoa học cho rằng, có thể sự phát sáng giúp con cá mập rình mò con mồi tốt hơn: khi nhìn từ bên dưới, phần bụng cá chiếu sáng sẽ hòa lẫn vào màu nước nhạt hơn. Dù sao đó cũng chỉ là phỏng đoán, và để giải đáp rõ ràng câu hỏi này, các nhà khoa học dự định tiếp tục theo dõi Dalatias licha.

Theo dantri.vn  

Link gốc: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/da-tim-thay-dong-vat-co-xuong-song-phat-sang-khung-nhat-20210303063921434.htm
cá mập phát sáng

Chùm ảnh: Hà mã và cuộc chiến sống còn với những con sư tử đói

Bị bao vây bởi bầy sư tử đói, hà mã đã rất nỗ lực để tự cứu lấy mạng sống của chính mình…

Nghe tiếng chim hót làm tăng sức khỏe thể chất, khoa học đã chứng minh

Một phân tích mới đây cho thấy thiên nhiên có thể thay đổi đáng kể về cách chúng ta suy nghĩ và cảm nhận.

Sự thật đáng kinh ngạc về các sinh vật dưới biển sâu

Nếu đã từng đến thăm một thủy cung hoặc xem một chương trình của David Attenborough, bạn sẽ biết rằng đại dương chứa đầy những sinh vật kỳ lạ và thần bí dường n

Loài vượn lớn nhất trên Trái đất có thể sớm tuyệt chủng

Đười ươi Tapanuli, loài vượn lớn nhất trên Trái đất được cho đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cận kề.

Phát hiện hóa thạch loài khủng long có mệnh danh "thần chết"

Loài khủng long Llukalkan aliocranianus vừa tìm thấy hóa thạch được các nhà khoa học cho rằng mới là loài đứng đầu chuỗi thức ăn thời kỳ khủng long.

Cá sấu khổng lồ nặng gần 700kg nuốt sống cá mập

Khoảnh khắc hiếm gặp trong tự nhiên được ghi lại bởi một nhà nghiên cứu động vật người Úc cho thấy sự nguy hiểm và hung dữ của cá sấu.

Phát hiện bạch tuộc sở hữu "năng lực" đặc biệt giống hệt như người

Bạch tuộc không biết nói để cho chúng ta biết rằng chúng có thực sự ngủ mơ như con người hay không, nhưng phát hiện mới của các nhà khoa học đã chứng minh điều

Loài côn trùng kỳ lạ có khả năng ăn cắp DNA từ thực vật

Hàng triệu năm trước, một loài côn trùng giống rệp còn có tên khác là ruồi trắng đã có khả năng kết hợp một phần DNA từ thực vật vào bộ gene của chúng.

Gấu mẹ cõng 2 con trên lưng, quyết chiến cùng 2 hổ

Gấu mẹ tức giận đối mặt với một con hổ cái to lớn trong khi hai gấu con bám chặt trên lưng nó vì sự sống còn. Khoảnh khắc trước đó, gấu mẹ vô tình làm phiền hai

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC