Thứ Bảy 04/12/2021 05:59

Thú cưng news

Đã tìm thấy động vật có xương sống phát sáng "khủng" nhất

Thứ Tư 06:57 Ngày 03/03/2021
send email print

Các nhà sinh học biển từ Bỉ và New Zealand lần đầu tiên ghi nhận hiện tượng phát quang sinh học ở một con cá mập đen sống trong bùng biển sâu ngoài khơi bờ biển

Kết quả nghiên cứu của phát hiện này được công bố trên tạp chí Frontiers in Marine Science.

Theo các nhà khoa học, xưa nay chưa bao giờ các chuyên gia từng quan sát thấy khả năng phát sáng như vậy ở những động vật có xương sống với kích thước to lớn.

Con cá mập này dài đến 180 cm và bây giờ nó là đại diện sinh vật biển có xương sống phát quang lớn nhất mà các nhà khoa học biết tới. Trước đây, người ta cho rằng hiện tượng phát quang sinh học chỉ là đặc trưng của những đồng loại nhỏ hơn của nó là giống cá mập phát sáng mà chiều dài tối đa chỉ đạt tới 42 cm. Do đó, các nhà nghiên cứu đã gọi con cá mập đen Dalatias licha vừa phát hiện là "Cá mập phát sáng khổng lồ".

Các tác giả công trình nghiên cứu cho rằng sở dĩ trước đây không thấy cá mập đen phát sáng là do những con cá mập này ưa sống ở chỗ biển sâu, có vẻ tối màu khi nhìn từ trên xuống trong khi các điểm phát quang nằm dọc theo bụng, hai bên và trên vây lưng của nó.

Tuy nhiên các chuyên gia vẫn chưa thể lý giải được chức năng phát sáng ở cá mập đen Dalatias licha. Thông thường, phát quang sinh học là cần thiết để xua đuổi đối tượng săn mồi, nhưng cá mập đen Dalatias licha không có kẻ thù tự nhiên.

Với kích thước to lớn, chúng là những kẻ săn mồi hùng mạnh sống ở vùng trung sinh, hay còn gọi  là vùng "chạng vạng" của đại dương, ở độ sâu 200-1000 mét, nơi ánh sáng mặt trời không xuyên tới được. Thức ăn của cá mập đen gồm những loài cá nhiều xương, cá mập nhỏ và cá đuối, cũng như động vật chân đầu và động vật giáp xác.

Loài cá mập này được coi là chậm chạp nhất. Tuy nhiên, như các quan sát chỉ ra, các đại diện cá mập đen có khả năng phóng nhanh và tóm lấy những con cá đang bơi ngang qua. 

Các nhà khoa học cho rằng, có thể sự phát sáng giúp con cá mập rình mò con mồi tốt hơn: khi nhìn từ bên dưới, phần bụng cá chiếu sáng sẽ hòa lẫn vào màu nước nhạt hơn. Dù sao đó cũng chỉ là phỏng đoán, và để giải đáp rõ ràng câu hỏi này, các nhà khoa học dự định tiếp tục theo dõi Dalatias licha.

Theo dantri.vn  

Link gốc: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/da-tim-thay-dong-vat-co-xuong-song-phat-sang-khung-nhat-20210303063921434.htm
cá mập phát sáng

Chú chó 'giàu nhất thế giới' rao bán biệt thự 32 triệu USD

Chú chó ở Mỹ được Forbes mệnh danh là giàu nhất thế giới' đã rao bán một biệt thự gần 32 triệu USD, nhưng đây chỉ là một phần nhỏ trong khối tài sản của chú.

Nhà Trắng thuê khách sạn 5 sao dành cho 2 con gà tây

Nhà Trắng sắp xếp cho 2 con gà tây ở trong phòng khách sạn 5 sao, trước khi chúng sẽ tham gia sự kiện đặc biệt có sự góp mặt của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Khám phá thủy quái đáng sợ nhất kỷ Jura với lực cắn gấp 3 lần T-Rex

Cho đến nay, Predator X vẫn được xem là loài bò sát biển đáng sợ nhất từng tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

"Sởn gai ốc" với con cá kỳ dị có hàm răng giống người

Sự kết hợp độc đáo của những chiếc răng giúp giống cá này có thể "xử lý" tốt được cả một số loài động vật có xương sống.

Khoảnh khắc cực ấn tượng: Con chim nhỏ ngang nhiên cưỡi trên đầu đại bàng

Đối với một người nghiệp dư như Guilong Charles Cheng, khoảnh khắc đó có thể được xem là một tác phẩm để đời.

Chú khỉ tinh ranh khiến báo hoa mai rơi vào tình cảnh ‘dở khóc dở cười’

Dù đã dồn ép con mồi tới “bước đường cùng”, nhưng con báo hoa mai vẫn không thể tóm được chú khỉ.

Loài cá gây chấn động khoa học dạt vào bờ biển

Ban quản lý thủy cung Seaside Aquarium ở bờ biển bang Oregon - Mỹ hôm 14/7 tìm thấy một con cá Opah, còn gọi là cá Mặt trăng, nặng khoảng 45 kg, mắc cạn.

Tìm thấy cá vàng khổng lồ 45cm dưới hồ nước và sự thật đáng buồn phía sau

Vật nuôi trong bể cá xuất hiện ở một số hồ nước trong tự nhiên là điều mà các nhà bảo tồn không mong muốn.

Tê giác trắng quý hiếm chào đời tại công viên Anh

Con tê giác trắng quý hiếm mới chào đời tại một công viên ở Anh là một thành tích quan trọng trong nỗ lực bảo vệ loài có nguy cơ tuyệt chủng.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC