Thứ Hai 11/12/2023 00:39

Trong nước

Cứu Sao La...

Thứ Hai 14:25 Ngày 10/07/2023
send email print

Được phát hiện lần đầu tiên năm 1992, tại Vườn Quốc gia Vũ Quang, Sao La được công nhận là loài động vật quý hiếm của thế giới.

Hình ảnh được cho là cuối cùng về loài này tại Việt Nam là qua bẫy ảnh, cách đây đã 10 năm. Kể từ đó, mọi nỗ lực để tìm kiếm Sao La được Tổ chức quốc tế Bảo tồn thiên nhiên, WWF-Việt Nam tiến hành.

Ngày 9/7/2016, dự án Cứu Sao La ra đời và Quốc tế đã chọn ngày này để kỷ niệm nhằm nhấn mạnh tính cấp thiết trong việc bảo vệ Sao La và các loài hoang dã quý hiếm khác.

Sao la là một trong những loài thú quý hiếm nhất thế giới. Ảnh: WWF.

Một chiến dịch tìm Sao La được WWF tiến hành với sự tham gia của 11 Tổ chức Quốc tế tại Việt Nam. Bắt đầu từ hoạt động khảo sát kiến thức sinh thái bản địa sống gần rừng, nơi sinh cảnh của Sao La ở 6 tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam.

Ngoài phương pháp truyền thống là sử dụng 4.000 lượt bẫy ảnh đặt tại 15 điểm trong bản đồ phân bố Sao La, phân tích ADN môi trường bằng mẫu vắt. Lần đầu tiên các nhà bảo tồn của Việt Nam tiến hành thu mẫu nước suối để phân tích gen các loài động vật quý hiếm , công nghệ hiện đại nhất hiện nay để tìm kiếm Sao La và những loài có giá trị bảo tồn khác ở Trung Trường Sơn.

Tín hiệu đáng mừng là cuối tháng 4 vừa qua, người dân đi rừng đã phát hiện Sao La. Phân tích các mẫu môi trường, các nhà khoa học cũng phát hiện nhiều loài quý hiếm khác như Sơn Dương, Mang lớn và Hoét vàng.

Link gốc:

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC