Thứ Tư 29/03/2023 08:08

Thú cưng news

Công nghệ nhân bản lạc đà ở Dubai

Thứ Sáu 10:36 Ngày 17/03/2023
send email print

Một số nhà nghiên cứu đang tích cực sử dụng công nghệ nhân bản để tạo ra những hoa hậu lạc đà, lạc đà vô địch chạy đua hoặc khôi phục loài nguy cấp.

Lạc đà non nhân bản ở Trung tâm công nghệ sinh học sinh sản. Ảnh: AFP

Khi Nisar Ahmad Wani tiến hành nhân bản thành công con lạc đà đầu tiên trên thế giới vào năm 2009, đó là một thành tựu lớn. Hiện nay, Wani là giám đốc khoa học của Trung tâm công nghệ sinh học sinh sản ở Dubai. Wani và cộng sự chuyên nghiên cứu và phát triển kỹ thuật nhân bản mới cũng như duy trì ngân hàng tế bào, cho phép tạo ra bản sao của động vật, bao gồm trâu và cừu. Nhưng trọng tâm của trung tâm là nhân bản lạc đà, CNN hôm 1/3 đưa tin.

Mỗi năm, trung tâm của Wani tạo ra hàng chục con lạc đà một bướu non. Trong số đó, nổi tiếng nhất là bản sao của những con lạc đà "nữ hoàng sắc đẹp", với sự kết hợp hoàn hảo giữa cặp môi trề và chiếc cổ dài. Các cuộc thi lạc đà rất phổ biến ở Vùng Vịnh và tiền thưởng có thể lên tới hàng chục triệu USD. Trong quá khứ, người tham gia có thể mất quyền thi đấu nếu sử dụng kỹ thuật bị cấm như tiêm silicon và chất làm đầy cho lạc đà, hoặc khiến bộ phận cơ thể chúng phình lên bằng vòng cao su. Nhưng lạc đà nhân bản không bị cấm.

Ngoài "hoa hậu" lạc đà, Wani và cộng sự cũng tạo ra những nhà vô địch chạy đua để thi đấu trong nhiều giải đua lạc đà của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và lạc đà chỉnh sửa gene để sản xuất protein trong sữa với nhiều ứng dụng dược phẩm. Họ cũng có thể mang đến cho chủ nuôi lạc đà bản sao của thú cưng đã chết thông qua mẫu tế bào lấy không lâu sau khi con vật chết.

Wani tiến hành quá trình sử dụng AND từ tế bào sinh dưỡng lấy từ con vật hiến tặng để nhân bản. Nhân từ tế bào hiến được đưa vào trứng và kích hoạt bằng hóa chất. AND từ tế bào sinh dưỡng bắt đầu hoạt động giống như ADN từ phôi thai, Wani giải thích. Sau khi kích hoạt, chúng được nuôi trong phòng thí nghiệm khoảng 7 - 8 ngày trước khi chuyển vào tử cung của lạc đà mang thai hộ. Con non chào đời có mọi gene từ con vật hiến tặng. Theo Wani, quá trình trên rất tinh vi và thất thường, với tỷ lệ lạc đà nhân bản đẻ thành công chỉ khoảng 10% so với 60% của lạc đà sinh tự nhiên.

Trung tâm nhân giống lạc đà và Trung tâm sinh sản lạc đà của Dubai cũng tạo ra lạc đà chất lượng cao. Nhưng thay vì nhân bản, hai trung tâm này tập trung vào chuyển phôi, tức thu thập phôi thai từ một lạc đà cái và cấy vào con khác để cải thiện tỷ lệ sinh sản.

Hiện nay, nhóm của Wani đang tìm cách sử dụng công nghệ nhân bản để giúp các loài nguy cấp. Lạc đà hai bướu Bactria hoang dã nằm trong số động vật có vú lớn nguy cấp nhất hành tinh, bị đe dọa bởi tình trạng mất môi trường sống và lai ghép với lạc đà chăn nuôi. Nhằm góp phần bảo tồn lạc đà Bactria, Wani và cộng sự đang phát triển kỹ thuật bao gồm chuyển nhân tế bào sinh dưỡng, trong đó một động vật chăn nuôi họ gần được dùng làm loài vật hiến trứng cũng như vật mang phôi thai nhân bản đến lúc đẻ. Năm 2017, con lạc đà Bactria nhân bản đầu tiên chào đời ở trung tâm bằng phương pháp này, sau khi cấy phối thai vào lạc đà một bướu.

Theo VNE  

Link gốc: https://vnexpress.net/cong-nghe-nhan-ban-lac-da-o-dubai-4576398.html

Thiên nhiên kỳ thú: Vì sao cò Shoebill ăn thịt được cả linh dương và cá sấu?

Ở châu Phi, bên cạnh đà điểu có khả năng chạy nhanh thì tại các đầm lầy có một loài chim rất độc đáo và dễ thương, đó là cò Shoebill, hay còn gọi là cò mỏ giày.

Bí ẩn đại dương: Loại cá đi bộ ở độ sâu 3.000m dưới đáy biển

Các nhà làm phim tài liệu tự nhiên Blue Planet II của BBC ghi lại hình ảnh một loài cá có chân dưới đáy biển, theo Long Room.

'Mực ngoài hành tinh' khổng lồ dài 8m tưởng chỉ có trong phim 

Mực Mangapinna, còn được gọi là với cái tên mực tay dài, có chiều dài cơ thể lên đến 8m, sở hữu các xúc tu lớn gấp 5 đến 20 lần kích thước cơ thể chúng.

Sứa ma khổng lồ săn mồi ở độ sâu gần 1.000 m

Tàu ngầm điều khiển từ xa giúp nhà nghiên cứu có cơ hội quan sát sứa ma bắt mồi với cánh tay miệng dài hơn 10 m ở vùng biển sâu.

Bí ẩn đại dương: Phát hiện 'cá ngoài hành tinh' kỳ dị

Một loài cá 'ngoài hành tinh' kỳ dị đã được phát hiện ở độ sâu hơn 600m dưới lòng đại dương ngoài khơi California, Mỹ. Chúng được gọi là cá mắt thùng.

Chạm trán loài bạch tuộc trong suốt hiếm thấy ở biển Thái Bình Dương

Loài bạch tuộc thủy tinh có thân hình trong suốt hiếm thấy đã được phát hiện ở vùng nước sâu biển Thái Bình Dương, có tên khoa học là Vitreledonella richardi.

Bí ẩn loài sứa bí ẩn đỏ như máu ở Bắc Đại Tây Dương

Con sứa bí ẩn được các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương phát hiện ở độ sâu khoảng 70m, trong một chuyến thám hiểm đại dương.

Tại sao cá voi sát thủ mẹ luôn thiên vị với những đứa con trai?

Theo các nhà khoa học, nếu một con cá voi sát thủ mẹ sinh ra một con đực thì đó rất có thể sẽ làm lần cuối cùng chúng sinh con.

Sự thật về 'vua chuột'

Dù là sản phẩm của tự nhiên hay con người, hiện tượng đàn chuột mắc đuôi vào nhau tạo thành "vua chuột" vẫn là một hiện tượng kỳ lạ và lý thú.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC