Thứ Tư 29/03/2023 07:50

Quốc tế

Con mèo quyền lực nhất dinh thủ tướng Anh

Thứ Hai 11:54 Ngày 30/01/2023
send email print

Trong hơn 10 năm qua, nước Anh đã thay 5 thủ tướng, nhưng mèo Larry - "tổng quản bắt chuột" của dinh thủ tướng - vẫn tại vị và nhận được sự yêu thích của công c

Tổng quản bắt chuột cho văn phòng nội các Anh, mèo Larry (Ảnh: Reuters).

Năm 2022 đánh dấu một năm sóng gió của chính trường Anh khi nước này thay 3 thủ tướng trong chỉ vài tháng ngắn ngủi. Tuy nhiên, dù chính trường Anh sóng gió ra sao, mèo Larry vẫn ung dung sưởi nắng ở dinh thủ tướng tại số 10 phố Downing mỗi ngày với chức vụ riêng là "tổng quản bắt chuột".

Larry từng là một chú mèo thuộc quản lý của trung tâm cứu trợ chó mèo. Vào năm 2011, Thủ tướng Anh lúc bấy giờ David Cameron đã đăng tin tuyển mèo do vấn nạn chuột nghiêm trọng tại số 10 phố Downing. Larry sau đó đã được tuyển dụng và được phong chức "tổng quản bắt chuột" cho văn phòng nội các.

Larry cùng với người bổ nhiệm con mèo vào chức Tổng quản bắt chuột, cựu Thủ tướng Anh David Cameron (giữa) và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Nhà Trắng).

Trong nhiệm kỳ 12 năm đầy bận rộn, Larry đã chứng kiến nhiều thăng trầm trong nền chính trị Anh, chứng kiến 5 thủ tướng lần lượt nhậm chức và từ chức. Tuy nhiên, con mèo vẫn ở lại phủ thủ tướng và đã trở thành một hình ảnh quen thuộc và gần gũi tại đây. Khung cảnh Larry nằm sưởi nắng mỗi ngày ở số 10 phố Downing đã trở thành một nét đặc trưng thú vị tại London.

Cũng chính vì chức danh tổng quản bắt chuột, Larry được cấp quyền lợi an ninh đặc biệt, cho phép nó tự do di chuyển thoải mái khắp mọi nơi trong khuôn viên phủ thủ tướng Anh và trở thành một trong những "nhân vật quyền lực" tại đây.

Larry trở thành một trong những nhân vật nổi tiếng, có trang mạng xã hội Twitter không chính thức chuyên cập nhật hình ảnh của chú mèo với 300.000 người theo dõi.

Larry đặc biệt được công chúng Anh yêu thích (Ảnh: Reuters).

 

Theo Dân Trí  

Link gốc: https://dantri.com.vn/the-gioi/con-meo-quyen-luc-nhat-dinh-thu-tuong-anh-20230124153432765.htm

Thiên nhiên kỳ thú: Vì sao cò Shoebill ăn thịt được cả linh dương và cá sấu?

Ở châu Phi, bên cạnh đà điểu có khả năng chạy nhanh thì tại các đầm lầy có một loài chim rất độc đáo và dễ thương, đó là cò Shoebill, hay còn gọi là cò mỏ giày.

Bí ẩn đại dương: Loại cá đi bộ ở độ sâu 3.000m dưới đáy biển

Các nhà làm phim tài liệu tự nhiên Blue Planet II của BBC ghi lại hình ảnh một loài cá có chân dưới đáy biển, theo Long Room.

'Mực ngoài hành tinh' khổng lồ dài 8m tưởng chỉ có trong phim 

Mực Mangapinna, còn được gọi là với cái tên mực tay dài, có chiều dài cơ thể lên đến 8m, sở hữu các xúc tu lớn gấp 5 đến 20 lần kích thước cơ thể chúng.

Sứa ma khổng lồ săn mồi ở độ sâu gần 1.000 m

Tàu ngầm điều khiển từ xa giúp nhà nghiên cứu có cơ hội quan sát sứa ma bắt mồi với cánh tay miệng dài hơn 10 m ở vùng biển sâu.

Bí ẩn đại dương: Phát hiện 'cá ngoài hành tinh' kỳ dị

Một loài cá 'ngoài hành tinh' kỳ dị đã được phát hiện ở độ sâu hơn 600m dưới lòng đại dương ngoài khơi California, Mỹ. Chúng được gọi là cá mắt thùng.

Chạm trán loài bạch tuộc trong suốt hiếm thấy ở biển Thái Bình Dương

Loài bạch tuộc thủy tinh có thân hình trong suốt hiếm thấy đã được phát hiện ở vùng nước sâu biển Thái Bình Dương, có tên khoa học là Vitreledonella richardi.

Bí ẩn loài sứa bí ẩn đỏ như máu ở Bắc Đại Tây Dương

Con sứa bí ẩn được các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương phát hiện ở độ sâu khoảng 70m, trong một chuyến thám hiểm đại dương.

Tại sao cá voi sát thủ mẹ luôn thiên vị với những đứa con trai?

Theo các nhà khoa học, nếu một con cá voi sát thủ mẹ sinh ra một con đực thì đó rất có thể sẽ làm lần cuối cùng chúng sinh con.

Sự thật về 'vua chuột'

Dù là sản phẩm của tự nhiên hay con người, hiện tượng đàn chuột mắc đuôi vào nhau tạo thành "vua chuột" vẫn là một hiện tượng kỳ lạ và lý thú.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC