Thứ Bảy 08/10/2022 01:39

Hỏi đáp

Con cá voi sát thủ nào sống thọ nhất thế giới ?

Thứ Hai 11:03 Ngày 08/07/2019
send email print

J2 - hay còn được gọi là con cá voi sát thủ sống thọ nhất. Các nhà khoa học nói nó đã tung tăng dưới đại dương ngay khi tàu Titanic vừa được hạ thủy.

Cá voi J2 được nói là đã sống 105 năm - Ảnh: GETTY

Cá voi sát thủ là loài cá voi ăn thịt hung dữ nhất đại dương. Chúng săn cá và các loài thú biển như sư tử biển, hải cẩu. Cá voi và cả cá mập trắng lớn cũng là nạn nhân của chúng.

Vào cuối năm 2016, nó được cho là đã mất tích. Tuy nhiên vào ngày 12-10, chuyên gia Ken Balcomb thuộc Trung tâm nghiên cứu cá voi ở bang Washington (Mỹ) nhìn thấy nó bơi ở vịnh Haro. 

Theo CTV News ngày 3-1-2017, con cá voi cái này vừa được xác nhận đã qua đời ở tuổi 105. Balcomb xác nhận nó đã chết, nhưng chưa rõ nó đã chết như thế nào. 

Balcomb cho biết ông phát hiện J2 trong tự nhiên lần đầu vào ngày 16-4-1976 ở Puget Sound. Kể từ đó nó đã được nhìn thấy hàng ngàn lần, theo ghi nhận của Trung tâm nghiên cứu cá voi bang Washington.

"Chúng tôi đã nhìn thấy J2 hàng ngàn lần trong 40 năm qua, và trong những năm gần đây, nó luôn dẫn đầu bầy cá voi J mỗi khi xuất hiện", Balcomb nói.

"Nó là một trong số ít 'cư dân' cá voi mà chúng tôi không biết tuổi chính xác, bởi nó ra đời từ lâu, trước khi nghiên cứu của chúng tôi bắt đầu".

Cá voi sát thủ trưởng thành ở tuổi 15, con đực có thể dài khoảng 6-8m, nặng hơn 6 tấn; con cái nhỏ hơn, dài 5-7m, nặng 4-5 tấn. Tuổi thọ trung bình của con đực khoảng 30, tối đa 50-60, còn của con cái khoảng 50, tối đa 80-90.
 

PV Sưu tầm

Link gốc:

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

Phát hiện ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy ở châu Phi

Nhân viên bảo vệ vườn quốc gia tại Tanzania tình cờ phát hiện ra một cá thể ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy. Chú nổi bật giữa đàn ngựa.

Mèo Maine Coon nặng 12,5 kg gây xôn xao

Con mèo Maine Coon gây chú ý vì kích cỡ to lớn, nặng 12,5 kg và còn đang trong độ tuổi phát triển. Kefir lớn đến mức mọi người thường nhầm nó là một con chó.

Chó cưng đoàn tụ với chủ sau 12 năm

Con chó Zoey được phát hiện trong tình trạng ốm yếu sau 12 năm mất tích và được đoàn tụ với chủ Michelle. "Tôi sẽ chăm sóc Zoey khỏe mạnh" - Michelle nói.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC