Thứ Sáu 03/02/2023 03:49

Hỏi đáp

Con cá voi sát thủ nào sống thọ nhất thế giới ?

Thứ Hai 11:03 Ngày 08/07/2019
send email print

J2 - hay còn được gọi là con cá voi sát thủ sống thọ nhất. Các nhà khoa học nói nó đã tung tăng dưới đại dương ngay khi tàu Titanic vừa được hạ thủy.

Cá voi J2 được nói là đã sống 105 năm - Ảnh: GETTY

Cá voi sát thủ là loài cá voi ăn thịt hung dữ nhất đại dương. Chúng săn cá và các loài thú biển như sư tử biển, hải cẩu. Cá voi và cả cá mập trắng lớn cũng là nạn nhân của chúng.

Vào cuối năm 2016, nó được cho là đã mất tích. Tuy nhiên vào ngày 12-10, chuyên gia Ken Balcomb thuộc Trung tâm nghiên cứu cá voi ở bang Washington (Mỹ) nhìn thấy nó bơi ở vịnh Haro. 

Theo CTV News ngày 3-1-2017, con cá voi cái này vừa được xác nhận đã qua đời ở tuổi 105. Balcomb xác nhận nó đã chết, nhưng chưa rõ nó đã chết như thế nào. 

Balcomb cho biết ông phát hiện J2 trong tự nhiên lần đầu vào ngày 16-4-1976 ở Puget Sound. Kể từ đó nó đã được nhìn thấy hàng ngàn lần, theo ghi nhận của Trung tâm nghiên cứu cá voi bang Washington.

"Chúng tôi đã nhìn thấy J2 hàng ngàn lần trong 40 năm qua, và trong những năm gần đây, nó luôn dẫn đầu bầy cá voi J mỗi khi xuất hiện", Balcomb nói.

"Nó là một trong số ít 'cư dân' cá voi mà chúng tôi không biết tuổi chính xác, bởi nó ra đời từ lâu, trước khi nghiên cứu của chúng tôi bắt đầu".

Cá voi sát thủ trưởng thành ở tuổi 15, con đực có thể dài khoảng 6-8m, nặng hơn 6 tấn; con cái nhỏ hơn, dài 5-7m, nặng 4-5 tấn. Tuổi thọ trung bình của con đực khoảng 30, tối đa 50-60, còn của con cái khoảng 50, tối đa 80-90.
 

PV Sưu tầm

Link gốc:

Tôm 'hóa thạch sống' xuất hiện giữa sa mạc

Những quả trứng tôm nòng nọc nở sau nhiều năm được phát hiện bởi một du khách ghé thăm thành hệ đá ở Arizona. Tôm nòng nọc từng xuất hiện Arizona.

Trăn gấm 3 m mắc kẹt trên dây đèn

Con trăn to lớn bị phát hiện nằm cuộn trong tư thế rối rắm quanh sợi dây đèn ở độ cao 5 m phía trên đường phố Singapore và không thể tự thoát ra.

Cá mập và cá đuối san hô trước bờ vực tuyệt chủng

Khảo sát mới cho thấy gần 2/3 số loài cá mập và cá đuối sống giữa các rạn san hô trên thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Con mèo quyền lực nhất dinh thủ tướng Anh

Trong hơn 10 năm qua, nước Anh đã thay 5 thủ tướng, nhưng mèo Larry - "tổng quản bắt chuột" của dinh thủ tướng - vẫn tại vị và nhận được sự yêu thích của công c

Mưa cự đà có thể trút xuống Florida khi trời lạnh

Các loài bò sát như cự đà và rùa biển thường trở nên bất động trong thời tiết lạnh kéo dài vào mùa đông ở Mỹ - Washington Post hôm 22/12 đưa tin.

Bí quyết biến cơ thể thành trong suốt của ếch thủy tinh

Là một trong số ít động vật trên cạn có khả năng hóa trong suốt, ếch thủy tinh chuyển tế bào hồng cầu từ máu vào gan khi ngủ.

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sắp diễn ra

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sẽ diễn ra từ ngày 17/12 đến ngày 18/12/2022 tại Nhà thi đấu Rạch Miễu, Quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Người dân hiếu kỳ vây quanh xác cá rồng chết bất thường cạnh đền Angkor Wat

Một con cá rồng nặng gần 70kg chết không rõ nguyên nhân, nằm ở khu vực bên ngoài gần đền Angkor Wat (Campuchia) thu hút sự chú ý của người dân địa phương.

Cá nhà táng chết với 150 kg rác trong bụng

Một con cá nhà táng trải qua cái chết chậm đầy đau đớn trên bờ biển Nova Scotia đầu tháng 11 sau khi tiêu hóa 150 kg rác thải trong dạ dày.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC