Thứ Sáu 09/06/2023 04:28

Hỏi đáp

Con cá voi sát thủ nào sống thọ nhất thế giới ?

Thứ Hai 11:03 Ngày 08/07/2019
send email print

J2 - hay còn được gọi là con cá voi sát thủ sống thọ nhất. Các nhà khoa học nói nó đã tung tăng dưới đại dương ngay khi tàu Titanic vừa được hạ thủy.

Cá voi J2 được nói là đã sống 105 năm - Ảnh: GETTY

Cá voi sát thủ là loài cá voi ăn thịt hung dữ nhất đại dương. Chúng săn cá và các loài thú biển như sư tử biển, hải cẩu. Cá voi và cả cá mập trắng lớn cũng là nạn nhân của chúng.

Vào cuối năm 2016, nó được cho là đã mất tích. Tuy nhiên vào ngày 12-10, chuyên gia Ken Balcomb thuộc Trung tâm nghiên cứu cá voi ở bang Washington (Mỹ) nhìn thấy nó bơi ở vịnh Haro. 

Theo CTV News ngày 3-1-2017, con cá voi cái này vừa được xác nhận đã qua đời ở tuổi 105. Balcomb xác nhận nó đã chết, nhưng chưa rõ nó đã chết như thế nào. 

Balcomb cho biết ông phát hiện J2 trong tự nhiên lần đầu vào ngày 16-4-1976 ở Puget Sound. Kể từ đó nó đã được nhìn thấy hàng ngàn lần, theo ghi nhận của Trung tâm nghiên cứu cá voi bang Washington.

"Chúng tôi đã nhìn thấy J2 hàng ngàn lần trong 40 năm qua, và trong những năm gần đây, nó luôn dẫn đầu bầy cá voi J mỗi khi xuất hiện", Balcomb nói.

"Nó là một trong số ít 'cư dân' cá voi mà chúng tôi không biết tuổi chính xác, bởi nó ra đời từ lâu, trước khi nghiên cứu của chúng tôi bắt đầu".

Cá voi sát thủ trưởng thành ở tuổi 15, con đực có thể dài khoảng 6-8m, nặng hơn 6 tấn; con cái nhỏ hơn, dài 5-7m, nặng 4-5 tấn. Tuổi thọ trung bình của con đực khoảng 30, tối đa 50-60, còn của con cái khoảng 50, tối đa 80-90.
 

PV Sưu tầm

Link gốc:

Lần đầu phát hiện cá sấu trinh sản

Con cá sấu Mỹ sống cô độc trong chuồng của công viên bò sát suốt 16 năm đẻ ổ trứng 14 quả, gây bất ngờ cho các nhân viên vườn thú.

CHĂM SÓC THÚ CƯNG CỦA BẠN BẰNG CÁC SẢN PHẨM ĐẾN TỪ THÁI LAN

Ngành công nghiệp phục vụ thú cưng của Thái Lan bùng nổ kể từ đại dịch Covid-19. Không chỉ thức ăn, các loại sản phẩm chăm sóc thú cưng khác cũng lên ngôi.

Chó rụng lông do những bệnh lý nào?

Bên cạnh rụng lông do sinh lý, chó của bạn có thể mắc các bệnh khiến lông cứ thế ‘cuốn theo chiều gió’. Hãy cùng PETVN tìm hiểu các bệnh này nhé.

Cách chó chăn cừu làm việc vô cùng điệu nghệ

Chỉ 2 chú chó nhanh nhẹn mà cả đàn cừu răm rắp tuân lệnh. Chủ nhân của chúng vô cùng nhàn tênh khi sắm được 2 đệ tử thạo việc như thế này.

Nguyên nhân chó bị rụng lông

Nỗi khổ của những người nuôi chó chính là phải sống chung với lông! Thứ có như không, mỏng nhẹ, bay tứ tung này có thể khiến bạn phát khùng!

Tuyên phạt 500 triệu đồng vì buôn bán trái phép rắn hổ mang chúa

Lê Thị P. (trú tại thành phố Hà Nội) vừa bị tòa án tuyên phạt 500 triệu đồng cho hành vi buôn bán trái phép 01 cá thể rắn hổ mang chúa.

'Cá voi đặc vụ' Nga xuất hiện gần bờ biển Thụy Điển

Con cá voi trắng từng được cho là "đặc vụ của Nga" cách đây vài năm đã bất ngờ xuất hiện trở lại ở gần bờ biển Thụy Điển.

Hổ mang thủng bụng sau khi nuốt rắn

Tài xế kinh ngạc khi thấy xác rắn hổ mang trên đường với vết thương ở bụng, để lộ một phần bữa ăn của nó là rắn puff adder.

Cách làm pate gan cho mèo cưng

Làm pate cho mèo chưa bao giờ dễ đến thế. Hãy cùng PETVN.VN vào bếp, tự tay làm pate gan đầy đủ dinh dưỡng cho Quàng thượng của bạn nhé.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC