Thứ Năm 11/08/2022 12:46

Trong nước

Chỉ còn 70 con, voọc Cát Bà có nguy cơ tuyệt chủng

Thứ Hai 12:05 Ngày 02/11/2020
send email print

Dù đã có nhiều nỗ lực bảo tồn của các tổ chức cả ở Việt Nam và nước ngoài nhưng loài linh trưởng đặc biệt này vẫn đang đối mặt với nhiều nguy cơ nghiêm trọng.

Tồn tại duy nhất trên quần đảo Cát Bà (Huyện Cát Hải, TP Hải Phòng), đàn voọc Cát Bà có khoảng 70 con, là loài linh trưởng quý hiếm, nằm trong Sách đỏ Việt Nam và cũng nằm trong danh sách 25 loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới.

Mất nhiều giờ di chuyển hàng chục km quanh các ngọn núi đá vôi của quần đảo Cát Bà, cùng với sự hỗ trợ của nhiều thiết bị chuyên dụng mới ghi lại được những hình ảnh hiếm hoi về cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của đàn voọc Cát Bà.

Đã từng có tới hơn 3.000 con voọc sống tại quần đảo này vào những năm 1960. Sau 60 năm, cả thế giới chỉ còn 70 con voọc Cát Bà - loài linh trưởng đặc hữu không có ở bất cứ đâu khác ngoài quần đảo này. Việc săn bắt tận diệt đã khiến cho loài động vật quý hiếm này đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Một đàn voọc có 8 cá thể và 1 con non mới sinh nữa là 9 nhưng đã chiếm tới 11% tổng số đàn voọc Cát Bà trên toàn thế giới. Tuy nhiên, xung quanh môi trường sống của chúng tràn ngập rác. Những hành vi này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của loài voọc.

Khác với tất cả các loài voọc trên thế giới, voọc Cát Bà khi sinh ra có lông màu vàng, trưởng thành sẽ chuyển thành màu đen, chỉ có chỏm lông trên đầu vẫn giữ nguyên màu vàng. Phải mất từ 2 năm rưỡi đến 3 năm, voọc mới sinh sản 1 lần. Tuy nhiên, không phải con non nào sinh ra cũng có thể tồn tại.

Một con voọc đực sống đơn lẻ đang đến chiếm đàn của 1 con voọc đực khác. Sau khi đánh đuổi con đầu đàn và chiếm được đàn voọc cái, nó phát hiện ra trong đàn có con non. Ngay lập tức con voọc non bị con đực mới đến cắn chết và vứt xác xuống biển. Hành vi bản năng này làm cho con voọc cái nhanh chóng quay về chu kỳ sinh sản nhưng cũng khiến cho việc nhân giống đàn voọc trở nên khó khăn.

Anh Mai Sỹ Luân - Cán bộ dự án bảo tồn voọc Cát Bà cho biết, một số cá thể sinh ra cũng sẽ chết đi do nguyên nhân tự nhiên hoặc do con đực đến chiếm đàn. Năm nay cũng đã mất 2, 3 con non do bị con đực giết.

Không chỉ đối mặt với những nguy cơ từ tự nhiên, hoạt động phát triển du lịch ồ ạt những năm gần đây cũng tác động không nhỏ đến loài voọc Cát Bà. Những chiếc thuyền du lịch với đủ loại tiếng ồn và chất thải gây ô nhiễm đi ngay sát nơi sinh sống của voọc không hề hiếm gặp. Thậm chí, trong những khu vực bảo tồn nghiêm ngặt, không được phép xâm phạm vẫn có những đoàn khách du lịch chèo thuyền vào khám phá.

Theo ông Neahga Leonard - Giám đốc dự án bảo tồn voọc Cát Bà, tất cả khu vực này đều nằm ngoài giới hạn của khách du lịch. Đây là khu vực bảo vệ tự nhiên của một trong những loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới. Toàn bộ khu vực từ bán đảo Kudong đến bán đảo Bình Bảo, khách du lịch đều không được phép đi ra hay đi vào khu vực này.

Voọc Cát Bà là loài linh trưởng rất quý hiếm chỉ có trong các cánh rừng nhiệt đới ẩm ướt của đảo Cát Bà, Hải Phòng với diện tích sinh sống nhỏ hơn 100 km² và có tên trong danh sách 25 loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới. Đây cũng là dạng linh trưởng hiếm nhất châu Á và đang đối mặt với rất nhiều nguy cơ nghiêm trọng. Nếu không có những biện pháp bảo vệ quyết liệt, những thế hệ mai sau có lẽ chỉ còn được biết đến voọc Cát Bà qua những thước phim.

Theo VTV News  

Link gốc: https://vtv.vn/xa-hoi/chi-con-70-con-vooc-cat-ba-co-nguy-co-tuyet-chung-20201101122833474.htm?fbclid=IwAR06ap0Ktvw_yF0Ap1ZLEHhYanykAjykEz6S-vgvNP54vmqP49gde1aUkD0

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

Phát hiện ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy ở châu Phi

Nhân viên bảo vệ vườn quốc gia tại Tanzania tình cờ phát hiện ra một cá thể ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy. Chú nổi bật giữa đàn ngựa.

Mèo Maine Coon nặng 12,5 kg gây xôn xao

Con mèo Maine Coon gây chú ý vì kích cỡ to lớn, nặng 12,5 kg và còn đang trong độ tuổi phát triển. Kefir lớn đến mức mọi người thường nhầm nó là một con chó.

Chó cưng đoàn tụ với chủ sau 12 năm

Con chó Zoey được phát hiện trong tình trạng ốm yếu sau 12 năm mất tích và được đoàn tụ với chủ Michelle. "Tôi sẽ chăm sóc Zoey khỏe mạnh" - Michelle nói.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC