Thứ Hai 11/12/2023 00:18

Trong nước

Chỉ còn 70 con, voọc Cát Bà có nguy cơ tuyệt chủng

Thứ Hai 12:05 Ngày 02/11/2020
send email print

Dù đã có nhiều nỗ lực bảo tồn của các tổ chức cả ở Việt Nam và nước ngoài nhưng loài linh trưởng đặc biệt này vẫn đang đối mặt với nhiều nguy cơ nghiêm trọng.

Tồn tại duy nhất trên quần đảo Cát Bà (Huyện Cát Hải, TP Hải Phòng), đàn voọc Cát Bà có khoảng 70 con, là loài linh trưởng quý hiếm, nằm trong Sách đỏ Việt Nam và cũng nằm trong danh sách 25 loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới.

Mất nhiều giờ di chuyển hàng chục km quanh các ngọn núi đá vôi của quần đảo Cát Bà, cùng với sự hỗ trợ của nhiều thiết bị chuyên dụng mới ghi lại được những hình ảnh hiếm hoi về cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của đàn voọc Cát Bà.

Đã từng có tới hơn 3.000 con voọc sống tại quần đảo này vào những năm 1960. Sau 60 năm, cả thế giới chỉ còn 70 con voọc Cát Bà - loài linh trưởng đặc hữu không có ở bất cứ đâu khác ngoài quần đảo này. Việc săn bắt tận diệt đã khiến cho loài động vật quý hiếm này đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Một đàn voọc có 8 cá thể và 1 con non mới sinh nữa là 9 nhưng đã chiếm tới 11% tổng số đàn voọc Cát Bà trên toàn thế giới. Tuy nhiên, xung quanh môi trường sống của chúng tràn ngập rác. Những hành vi này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của loài voọc.

Khác với tất cả các loài voọc trên thế giới, voọc Cát Bà khi sinh ra có lông màu vàng, trưởng thành sẽ chuyển thành màu đen, chỉ có chỏm lông trên đầu vẫn giữ nguyên màu vàng. Phải mất từ 2 năm rưỡi đến 3 năm, voọc mới sinh sản 1 lần. Tuy nhiên, không phải con non nào sinh ra cũng có thể tồn tại.

Một con voọc đực sống đơn lẻ đang đến chiếm đàn của 1 con voọc đực khác. Sau khi đánh đuổi con đầu đàn và chiếm được đàn voọc cái, nó phát hiện ra trong đàn có con non. Ngay lập tức con voọc non bị con đực mới đến cắn chết và vứt xác xuống biển. Hành vi bản năng này làm cho con voọc cái nhanh chóng quay về chu kỳ sinh sản nhưng cũng khiến cho việc nhân giống đàn voọc trở nên khó khăn.

Anh Mai Sỹ Luân - Cán bộ dự án bảo tồn voọc Cát Bà cho biết, một số cá thể sinh ra cũng sẽ chết đi do nguyên nhân tự nhiên hoặc do con đực đến chiếm đàn. Năm nay cũng đã mất 2, 3 con non do bị con đực giết.

Không chỉ đối mặt với những nguy cơ từ tự nhiên, hoạt động phát triển du lịch ồ ạt những năm gần đây cũng tác động không nhỏ đến loài voọc Cát Bà. Những chiếc thuyền du lịch với đủ loại tiếng ồn và chất thải gây ô nhiễm đi ngay sát nơi sinh sống của voọc không hề hiếm gặp. Thậm chí, trong những khu vực bảo tồn nghiêm ngặt, không được phép xâm phạm vẫn có những đoàn khách du lịch chèo thuyền vào khám phá.

Theo ông Neahga Leonard - Giám đốc dự án bảo tồn voọc Cát Bà, tất cả khu vực này đều nằm ngoài giới hạn của khách du lịch. Đây là khu vực bảo vệ tự nhiên của một trong những loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới. Toàn bộ khu vực từ bán đảo Kudong đến bán đảo Bình Bảo, khách du lịch đều không được phép đi ra hay đi vào khu vực này.

Voọc Cát Bà là loài linh trưởng rất quý hiếm chỉ có trong các cánh rừng nhiệt đới ẩm ướt của đảo Cát Bà, Hải Phòng với diện tích sinh sống nhỏ hơn 100 km² và có tên trong danh sách 25 loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới. Đây cũng là dạng linh trưởng hiếm nhất châu Á và đang đối mặt với rất nhiều nguy cơ nghiêm trọng. Nếu không có những biện pháp bảo vệ quyết liệt, những thế hệ mai sau có lẽ chỉ còn được biết đến voọc Cát Bà qua những thước phim.

Theo VTV News  

Link gốc: https://vtv.vn/xa-hoi/chi-con-70-con-vooc-cat-ba-co-nguy-co-tuyet-chung-20201101122833474.htm?fbclid=IwAR06ap0Ktvw_yF0Ap1ZLEHhYanykAjykEz6S-vgvNP54vmqP49gde1aUkD0

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC