Thứ Ba 06/06/2023 17:26

Thú cưng news

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra chuột có sừng

Thứ Hai 14:52 Ngày 13/03/2023
send email print

Thí nghiệm tạo ra chuột mọc sừng có thể mở đường cho phương pháp mới nhằm chăm sóc vết thương ở xương và thậm chí tái tạo chi.

Ảnh minh họa

Sừng hươu nằm trong số những bộ phận phụ mọc nhanh nhất trong vương quốc động vật. Phát triển với tốc độ lên tới 2 cm mỗi ngày trong chu kỳ mọc vào mùa xuân, sừng hươu có thể phát triển đầy đủ chỉ trong vòng vài tháng ngắn ngủi. Các nhà khoa học ở Đại học Bách khoa Tây Bắc tại Tây An, Trung Quốc, tìm cách tận dụng tốc độ mọc nhanh chóng của mô sừng bằng cách cấy ghép tế bào gốc từ sừng hươu Sika vào đỉnh đầu chuột nuôi. Thí nghiệm của họ cho ra đời những con chuột với phần sừng nhỏ trên đầu. Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature, kết quả có thể giúp điều trị vết thương ở xương và mọc lại chi bị mất trong tương lai, Popsci hôm 11/3 đưa tin.

Nhóm nghiên cứu bắt đầu tìm hiểu cấu tạo tế bào và biểu hiện gene của mô sừng trong các giai đoạn phát triển khác nhau. Sau khi tách tế bào gốc với khả năng tái tạo lớn nhất, họ bắt đầu thêm những tế bào đó vào đầu của chuột thí nghiệm. Họ nhận thấy tế bào hiệu quả nhất để cấy ghép là tế bào lấy từ sừng đã rụng không quá 5 ngày. Tế bào được thu thập từ cuống sừng (nơi gốc sừng nối với xương sọ), nuôi trong đĩa cạn, sau đó cấy vào giữa hai tai của chuột trụi lông. Trong vòng 45 ngày sau khi cấy ghép, chuột bắt đầu phát triển cấu trúc giống sừng.

Đây không phải lần đầu tiên các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra sừng hươu trên chuột. Trong một nghiên cứu tương tự công bố trên tạp chí Regenerative Biology and Medicine vào tháng 8/2020, nhóm nghiên cứu phẫu thuật lấy mô sừng từ hươu sống, sau đó sử dụng chất đông lạnh để xử lý vật liệu trước khi cấy vào chuột trụi lông. Nghiên cứu đó cũng tạo ra những con chuột có mấu sừng trên đầu.

Với những loại tế bào gốc mới nhận dạng, nhóm nghiên cứu hy vọng có thể mở rộng khả năng ứng dụng trong y học hiện đại như xử lý vết thương ở xương hoặc tái tạo chi.

Theo VNE  

Link gốc: https://vnexpress.net/cac-nha-khoa-hoc-trung-quoc-tao-ra-chuot-co-sung-4580482.html

Chó rụng lông do những bệnh lý nào?

Bên cạnh rụng lông do sinh lý, chó của bạn có thể mắc các bệnh khiến lông cứ thế ‘cuốn theo chiều gió’. Hãy cùng PETVN tìm hiểu các bệnh này nhé.

Cách chó chăn cừu làm việc vô cùng điệu nghệ

Chỉ 2 chú chó nhanh nhẹn mà cả đàn cừu răm rắp tuân lệnh. Chủ nhân của chúng vô cùng nhàn tênh khi sắm được 2 đệ tử thạo việc như thế này.

Nguyên nhân chó bị rụng lông

Nỗi khổ của những người nuôi chó chính là phải sống chung với lông! Thứ có như không, mỏng nhẹ, bay tứ tung này có thể khiến bạn phát khùng!

Tuyên phạt 500 triệu đồng vì buôn bán trái phép rắn hổ mang chúa

Lê Thị P. (trú tại thành phố Hà Nội) vừa bị tòa án tuyên phạt 500 triệu đồng cho hành vi buôn bán trái phép 01 cá thể rắn hổ mang chúa.

'Cá voi đặc vụ' Nga xuất hiện gần bờ biển Thụy Điển

Con cá voi trắng từng được cho là "đặc vụ của Nga" cách đây vài năm đã bất ngờ xuất hiện trở lại ở gần bờ biển Thụy Điển.

Hổ mang thủng bụng sau khi nuốt rắn

Tài xế kinh ngạc khi thấy xác rắn hổ mang trên đường với vết thương ở bụng, để lộ một phần bữa ăn của nó là rắn puff adder.

Cách làm pate gan cho mèo cưng

Làm pate cho mèo chưa bao giờ dễ đến thế. Hãy cùng PETVN.VN vào bếp, tự tay làm pate gan đầy đủ dinh dưỡng cho Quàng thượng của bạn nhé.

Cách tự vệ khi bị chó Pitbull tấn công

Đã xảy ra nhiều vụ chó Pitbull cắn chết người. Vì sao vết cắn của giống chó này nguy hiểm đến vậy? Cách phòng tránh chó Pitbull tấn công như thế nào?

9 năm tù cho 3 đối tượng buôn bán trái phép gần 2kg sừng tê giác

TAND Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử, tuyên phạt tổng 9 năm tù cho ba đối tượng có liên quan trong vụ án buôn bán, tàng trữ trái phép gần 2kg sừng tê giác.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC