Thứ Sáu 01/07/2022 00:22

Thú cưng news

Các nhà khoa học bất ngờ vì mực nang có thể vượt qua bài kiểm tra nhận thức của con người

Thứ Sáu 08:08 Ngày 05/03/2021
send email print

Những con mực nang trông vậy mà cũng khá thông minh.

Bạch tuộc có thể được xem là loài động vật bí ẩn nhất trên Trái đất, bởi những điều chúng ta chưa hiểu hết được về bộ não của chúng. Thế nhưng một trong số những người anh em của bạch tuộc, loài mực nang cũng có thể khiến cho các nhà khoa học bất ngờ không kém.

Những con mực nang có vẻ ngoài khá dễ thương, chuyển động vây hình sin và 12 xúc tu. Trong thử nghiệm mới nhất, 6 con mực nang đã xuất sắc vượt qua được thử nghiệm marshmallow. Đây là một bài kiểm tra nhận thức thường được áp dụng với những đứa trẻ.

Mực nang.

Thử nghiệm marshmallow (kẹo dẻo) khá đơn giản. Một đứa trẻ được đặt trong một căn phòng với một viên kẹo marshmallow. Đứa trẻ có thể ăn viên kẹo, hoặc chấp nhận không ăn viên kẹo trong vòng 15 phút để được thưởng thêm viên kẹo thứ hai và có thể ăn cả hai sau đó.

Khả năng trì hoãn sự thỏa mãn thể hiện nhận thức, như lập kế hoạch cho tương lai. Thử nghiệm marshmallow được sử dụng để nghiên cứu cách thức phát triển nhận thức của con người. Cụ thể là để tìm hiểu xem ở độ tuổi nào thì con người bắt đầu hình thành nhận thức, để có thể trì hoãn sự thỏa mãn nhằm nhận lấy kết quả tốt hơn sau này.

Bởi vì thử nghiệm marshmallow này rất đơn giản, các nhà khoa học đã điều chỉnh để có thể tiến hành thử nghiệm trên các loài động vật. Rõ ràng bạn không thể nói để các loài vật hiểu được, nhưng có thể huấn luyện chúng, để chúng biết được rằng nếu chờ đợi thì sẽ có nhiều thức ăn hơn.

Một số loài linh trưởng đã vượt qua được thử nghiệm marshmallow khi chúng có thể trì hoãn sự thỏa mãn của mình. Loài chó cũng có thể làm được, nhưng tỷ lệ không cao. Mới đây nhất, các nhà khoa học phát hiện ra loài quạ cũng có thể vượt qua thử nghiệm này.

Một nhóm các nhà khoa học, do nhà sinh thái học hành vi Alexandra Schnell thuộc Đại học Cambridge dẫn đầu đã tiến hành thử nghiệm marshmallow trên mực nang. Sáu con mực nang được đặt trong một bể đặc biệt có hai buồng kín, có cửa trong suốt để chúng nhìn thấy bên trong.

Các nhà khoa học bất ngờ vì mực nang có thể vượt qua bài kiểm tra nhận thức của con người - Ảnh 2.

Nà sinh thái học hành vi Alexandra Schnell.

Một buồng được đặt một miếng tôm đông lạnh, còn buồn còn lại đặt những con tôm sống hấp dẫn hơn nhiều. Phía trước cánh cửa của hai buồng cũng có những dấu hiệu mà mực nang có thể nhận biết được. Đó là hình tròn cho cửa sẽ mở ra ngay lập tức, hình tam giác cho cửa sẽ mở ra sau khoảng thời gian 10 - 130 giây, hình vuông cho cửa sẽ đóng hoàn toàn.

Tiến hành thử nghiệm, miếng tôm đông lạnh kém hấp dẫn đặt sau cánh cửa có hình tròn phía trên. Nghĩa là nó sẽ được mở ra ngay lập tức. Nhưng nếu mực nang chọn đi vào cánh cửa này, thì buồng bên cạnh nơi chứa những con tôm sống hấp dẫn sẽ đóng chặt.

Qua nhiều lần thử nghiệm, những con mực nang học được rằng nếu đợi một khoảng thời gian 50 - 130 giây, thì cánh cửa có hình tam giác ở trên sẽ mở ra, và chúng có thể đánh chén những con tôm sống hấp dẫn. Còn nếu chúng chọn buồng chứa tôm đông lạnh ngay lập tức, thì sẽ không bao giờ vào bên trong buồng có tôm sống được nữa.

Kể từ đó, những con mực nang này chỉ đợi cho đến khi cánh cửa có hình tam giác mở ra. Chúng biết trì hoãn sự thỏa mãn của mình, để nhận được phần thưởng thơm ngon hơn. “Những con mực nang trong thử nghiệm có thể đợi từ 50 đến 130 giây, để có phần thưởng tốt hơn. Tương đương với những gì chúng ta thấy ở các loài linh trưởng lớn”, tiến sĩ Alexandra Schnell cho biết.

Theo vietbao.vn  

Link gốc: https://vietbao.vn/the-gioi-dong-vat-47/cac-nha-khoa-hoc-bat-ngo-vi-muc-nang-co-the-vuot-qua-bai-kiem-tra-nhan-thuc-cua-con-nguoi-49128.html?fbclid=IwAR0oJg7g0UPYmwHmjW9NpFt0rEGowSZHRrYqgesyl07mQ_YtrqHsNUaVZ5Q
mựcthông minh

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

Phát hiện ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy ở châu Phi

Nhân viên bảo vệ vườn quốc gia tại Tanzania tình cờ phát hiện ra một cá thể ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy. Chú nổi bật giữa đàn ngựa.

Mèo Maine Coon nặng 12,5 kg gây xôn xao

Con mèo Maine Coon gây chú ý vì kích cỡ to lớn, nặng 12,5 kg và còn đang trong độ tuổi phát triển. Kefir lớn đến mức mọi người thường nhầm nó là một con chó.

Chó cưng đoàn tụ với chủ sau 12 năm

Con chó Zoey được phát hiện trong tình trạng ốm yếu sau 12 năm mất tích và được đoàn tụ với chủ Michelle. "Tôi sẽ chăm sóc Zoey khỏe mạnh" - Michelle nói.

Phát hiện cá mập ma con cực hiếm – sinh vật bí ẩn dưới đáy đại dương

Các nhà khoa học ở New Zealand đã phát hiện một chú cá mập ma mới chào đời được cho là có thể giúp họ hiểu hơn về loài sinh vật "bí ẩn" này.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC