Thứ Tư 19/01/2022 00:05

Thú cưng news

Các nhà khoa học bất ngờ vì mực nang có thể vượt qua bài kiểm tra nhận thức của con người

Thứ Sáu 08:08 Ngày 05/03/2021
send email print

Những con mực nang trông vậy mà cũng khá thông minh.

Bạch tuộc có thể được xem là loài động vật bí ẩn nhất trên Trái đất, bởi những điều chúng ta chưa hiểu hết được về bộ não của chúng. Thế nhưng một trong số những người anh em của bạch tuộc, loài mực nang cũng có thể khiến cho các nhà khoa học bất ngờ không kém.

Những con mực nang có vẻ ngoài khá dễ thương, chuyển động vây hình sin và 12 xúc tu. Trong thử nghiệm mới nhất, 6 con mực nang đã xuất sắc vượt qua được thử nghiệm marshmallow. Đây là một bài kiểm tra nhận thức thường được áp dụng với những đứa trẻ.

Mực nang.

Thử nghiệm marshmallow (kẹo dẻo) khá đơn giản. Một đứa trẻ được đặt trong một căn phòng với một viên kẹo marshmallow. Đứa trẻ có thể ăn viên kẹo, hoặc chấp nhận không ăn viên kẹo trong vòng 15 phút để được thưởng thêm viên kẹo thứ hai và có thể ăn cả hai sau đó.

Khả năng trì hoãn sự thỏa mãn thể hiện nhận thức, như lập kế hoạch cho tương lai. Thử nghiệm marshmallow được sử dụng để nghiên cứu cách thức phát triển nhận thức của con người. Cụ thể là để tìm hiểu xem ở độ tuổi nào thì con người bắt đầu hình thành nhận thức, để có thể trì hoãn sự thỏa mãn nhằm nhận lấy kết quả tốt hơn sau này.

Bởi vì thử nghiệm marshmallow này rất đơn giản, các nhà khoa học đã điều chỉnh để có thể tiến hành thử nghiệm trên các loài động vật. Rõ ràng bạn không thể nói để các loài vật hiểu được, nhưng có thể huấn luyện chúng, để chúng biết được rằng nếu chờ đợi thì sẽ có nhiều thức ăn hơn.

Một số loài linh trưởng đã vượt qua được thử nghiệm marshmallow khi chúng có thể trì hoãn sự thỏa mãn của mình. Loài chó cũng có thể làm được, nhưng tỷ lệ không cao. Mới đây nhất, các nhà khoa học phát hiện ra loài quạ cũng có thể vượt qua thử nghiệm này.

Một nhóm các nhà khoa học, do nhà sinh thái học hành vi Alexandra Schnell thuộc Đại học Cambridge dẫn đầu đã tiến hành thử nghiệm marshmallow trên mực nang. Sáu con mực nang được đặt trong một bể đặc biệt có hai buồng kín, có cửa trong suốt để chúng nhìn thấy bên trong.

Các nhà khoa học bất ngờ vì mực nang có thể vượt qua bài kiểm tra nhận thức của con người - Ảnh 2.

Nà sinh thái học hành vi Alexandra Schnell.

Một buồng được đặt một miếng tôm đông lạnh, còn buồn còn lại đặt những con tôm sống hấp dẫn hơn nhiều. Phía trước cánh cửa của hai buồng cũng có những dấu hiệu mà mực nang có thể nhận biết được. Đó là hình tròn cho cửa sẽ mở ra ngay lập tức, hình tam giác cho cửa sẽ mở ra sau khoảng thời gian 10 - 130 giây, hình vuông cho cửa sẽ đóng hoàn toàn.

Tiến hành thử nghiệm, miếng tôm đông lạnh kém hấp dẫn đặt sau cánh cửa có hình tròn phía trên. Nghĩa là nó sẽ được mở ra ngay lập tức. Nhưng nếu mực nang chọn đi vào cánh cửa này, thì buồng bên cạnh nơi chứa những con tôm sống hấp dẫn sẽ đóng chặt.

Qua nhiều lần thử nghiệm, những con mực nang học được rằng nếu đợi một khoảng thời gian 50 - 130 giây, thì cánh cửa có hình tam giác ở trên sẽ mở ra, và chúng có thể đánh chén những con tôm sống hấp dẫn. Còn nếu chúng chọn buồng chứa tôm đông lạnh ngay lập tức, thì sẽ không bao giờ vào bên trong buồng có tôm sống được nữa.

Kể từ đó, những con mực nang này chỉ đợi cho đến khi cánh cửa có hình tam giác mở ra. Chúng biết trì hoãn sự thỏa mãn của mình, để nhận được phần thưởng thơm ngon hơn. “Những con mực nang trong thử nghiệm có thể đợi từ 50 đến 130 giây, để có phần thưởng tốt hơn. Tương đương với những gì chúng ta thấy ở các loài linh trưởng lớn”, tiến sĩ Alexandra Schnell cho biết.

Theo vietbao.vn  

Link gốc: https://vietbao.vn/the-gioi-dong-vat-47/cac-nha-khoa-hoc-bat-ngo-vi-muc-nang-co-the-vuot-qua-bai-kiem-tra-nhan-thuc-cua-con-nguoi-49128.html?fbclid=IwAR0oJg7g0UPYmwHmjW9NpFt0rEGowSZHRrYqgesyl07mQ_YtrqHsNUaVZ5Q
mựcthông minh

Chú chó 'giàu nhất thế giới' rao bán biệt thự 32 triệu USD

Chú chó ở Mỹ được Forbes mệnh danh là giàu nhất thế giới' đã rao bán một biệt thự gần 32 triệu USD, nhưng đây chỉ là một phần nhỏ trong khối tài sản của chú.

Nhà Trắng thuê khách sạn 5 sao dành cho 2 con gà tây

Nhà Trắng sắp xếp cho 2 con gà tây ở trong phòng khách sạn 5 sao, trước khi chúng sẽ tham gia sự kiện đặc biệt có sự góp mặt của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Khám phá thủy quái đáng sợ nhất kỷ Jura với lực cắn gấp 3 lần T-Rex

Cho đến nay, Predator X vẫn được xem là loài bò sát biển đáng sợ nhất từng tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

"Sởn gai ốc" với con cá kỳ dị có hàm răng giống người

Sự kết hợp độc đáo của những chiếc răng giúp giống cá này có thể "xử lý" tốt được cả một số loài động vật có xương sống.

Khoảnh khắc cực ấn tượng: Con chim nhỏ ngang nhiên cưỡi trên đầu đại bàng

Đối với một người nghiệp dư như Guilong Charles Cheng, khoảnh khắc đó có thể được xem là một tác phẩm để đời.

Chú khỉ tinh ranh khiến báo hoa mai rơi vào tình cảnh ‘dở khóc dở cười’

Dù đã dồn ép con mồi tới “bước đường cùng”, nhưng con báo hoa mai vẫn không thể tóm được chú khỉ.

Loài cá gây chấn động khoa học dạt vào bờ biển

Ban quản lý thủy cung Seaside Aquarium ở bờ biển bang Oregon - Mỹ hôm 14/7 tìm thấy một con cá Opah, còn gọi là cá Mặt trăng, nặng khoảng 45 kg, mắc cạn.

Tìm thấy cá vàng khổng lồ 45cm dưới hồ nước và sự thật đáng buồn phía sau

Vật nuôi trong bể cá xuất hiện ở một số hồ nước trong tự nhiên là điều mà các nhà bảo tồn không mong muốn.

Tê giác trắng quý hiếm chào đời tại công viên Anh

Con tê giác trắng quý hiếm mới chào đời tại một công viên ở Anh là một thành tích quan trọng trong nỗ lực bảo vệ loài có nguy cơ tuyệt chủng.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC