Chủ nhật 10/12/2023 23:15

Thú cưng news

Cá voi sát thủ được trả tự do sau 50 năm giam cầm

Thứ Hai 09:23 Ngày 03/04/2023
send email print

Sau 5 thập kỷ sống trong bể thủy cung, cá voi sát thủ Lolita được trở về tự nhiên sẽ trải qua quãng đời còn lại giữa Thái Bình Dương.

Lolita đã biểu diễn ở thủy cung suốt nhiều năm. Ảnh: Whidbey New Times

Lolita, cá voi sát thủ già nhất trong môi trường nuôi nhốt, bị bắt từ vùng biển tây bắc Thái Bình khi mới chỉ 4 tuổi. Giờ đây, sau hơn 50 năm, Lolita chuẩn bị được thả về vùng biển quê hương. Trước mối quan tâm ngày càng tăng từ các tổ chức bảo vệ quyền động vật, thủy cung Miami nơi Lolita đang sống, hôm 30/3 thông báo kế hoạch thả con vật nặng hơn 2.260 kg.

Sau một thập kỷ biểu tình phản đối và kiện tụng, tổ chức phi lợi nhuận Friends of Toki cuối cùng ký thỏa thuận với thủy cung Miami về việc thả con cá voi sát thủ. Kế hoạch di chuyển Lolita sẽ nhận được hỗ trợ tài chính từ nhà hảo tâm Jim Irsay.

Dù việc di chuyển có thể diễn ra sau 24 tháng và tiêu tốn khoảng 20 triệu USD, theo kế hoạch hiện nay, Lolita sẽ quay trở lại vùng biển tây bắc Thái Bình Dương. Ban đầu, nó sẽ được chăm sóc bởi các nhà huấn luyện trong một khu bảo tồn khép kín. Tại đó, nó sẽ học cách đi săn và tăng cường cơ bắp để thích nghi tốt hơn với cuộc sống trong tự nhiên. Con cá voi sát thủ 57 tuổi đã ngừng biểu diễn vào năm ngoái và đang sống trong bể kích thước 24 x 11 m.

"Đây là một bước hướng tới khôi phục môi trường tự nhiên, sửa chữa những thứ chúng ta đã phá rối qua quá trình khai thác và phát triển", Howard Garrett, chủ tịch tổ chức Orca Network, chia sẻ. "Tôi nghĩ Lolita sẽ rất hào hứng và an tâm khi trở về nhà".

Thuộc loài cá voi sát thủ Southern resident, Lolita là thành viên của quần thể nguy cấp sinh sống ở vùng biển giữa Washington và Canada, vốn chỉ còn 73 cá thể. Chúng sụt giảm mạnh về số lượng trong thập niên 1960 và 1970, khi 45 cá thể, bao gồm Lolita, bị bắt và đem tới các công viên chủ đề trên khắp thế giới.

Bất chấp độ tuổi ấn tượng của Lolita, các chuyên gia cho rằng ở độ tuổi gần 100, mẹ nó là một trong vài con cá voi sát thủ còn bơi ở tây bắc Thái Bình Dương, thuộc đàn L. Điều đó khiến các nhà ủng hộ hy vọng Lolita có thể sống tự do thêm nhiều năm nữa.

Theo VNE  

Link gốc: https://vnexpress.net/ca-voi-sat-thu-duoc-tra-tu-do-sau-50-nam-giam-cam-4588093.html

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC