Thứ Bảy 23/09/2023 22:27

Thú cưng news

'Cá voi đặc vụ' Nga xuất hiện gần bờ biển Thụy Điển

Thứ Ba 09:59 Ngày 30/05/2023
send email print

Con cá voi trắng từng được cho là "đặc vụ của Nga" cách đây vài năm đã bất ngờ xuất hiện trở lại ở gần bờ biển Thụy Điển.

Con cá voi trắng được coi là "đặc vụ Nga" tại Na Uy năm 2019. Ảnh: Reuters

Theo Insider, trong ngày 28/5, một con cá voi trắng với chiếc vòng đeo cổ bí ẩn đã được phát hiện ở vùng biển Thụy Điển. Các chuyên gia hải dương học cho biết, đây chính là con cá voi trắng được coi là "đặc vụ của Nga", xuất hiện tại Na Uy cách đây 4 năm.

Vào năm 2019, con cá voi trắng này được phát hiện bởi các ngư dân địa phương, sau đó chuyển giao cho Tổng cục Thủy sản Na Uy. Tại đây, các nhà nghiên cứu đã tháo chiếc vòng đeo cổ của con cá voi, để lộ dòng chữ "Thiết bị St. Petersburg" - ám chỉ nó thuộc về Nga. Ngoài ra, chiếc vòng đeo cổ này cũng có một giá đỡ để gắn camera.

"Con cá voi trắng không hề xa lạ với con người. Hải quân Nga cũng được biết tới với việc huấn luyện cá voi trắng để thực hiện các nhiệm vụ quân sự. Vào thời Chiến tranh Lạnh, cá voi trắng được dùng để canh gác doanh trại hải quân, tìm kiếm ngư lôi và trợ giúp các thợ lặn", nhà hải dương học Jorgen Ree Wiig nói với CNN năm 2019.

Các nhà nghiên cứu không lý giải được nguyên nhân con cá voi trắng xuất hiện tại Na Uy, và đã trả tự do cho nó. Sau khi được thả, con cá voi dành khoảng 3 năm để để di chuyển chậm ở vùng biển phía nam Na Uy, rồi đột ngột tăng tốc trong vài tháng gần đây để tới vùng biển Thụy Điển.

"Nó đột ngột tăng tốc rất nhanh, có thể là để tìm kiếm những con cá voi trắng khác. Cá voi trắng là loài có tập tính xã hội rất cao", chuyên gia sinh học Sebastian Strand nói.

Cũng theo ông Strand, con cá voi trắng này khoảng 13-14 tuổi - độ tuổi thích hợp để tìm bạn đời. Tuy vậy, quần thể cá voi trắng ở gần nó nhất là ở quần đảo Svalbard, phía bắc Na Uy.

Theo VNN  

Link gốc: https://vietnamnet.vn/ca-voi-dac-vu-nga-xuat-hien-gan-bo-bien-thuy-dien-2148644.html

Bí ẩn rừng Amazon: Ngoại hình loài chim ám ảnh con người

Chúng là Potoo Potoo, chủ yếu sinh sống trong rừng rậm Amazon. Chim Potoo Potoo có ngoại hình ám ảnh, đáng sợ với đôi mắt to cùng cái miệng rộng. 

Lần đầu tiên tách chiết ARN từ loài vật đã tuyệt chủng

Các nhà khoa học tách chiết thành công ARN từ hổ Tasmania, loài thú có túi ăn thịt sống ở Australia và tuyệt chủng cách đây gần một thế kỷ.

Cách cắt tỉa lông chó tại nhà

Nếu bạn muốn tự tay tạo kiểu lông cho cún cưng, hãy cẩn thận với kéo và tông đơ. Hãy chắc chắn bạn sử dụng đúng thiết bị và làm theo 5 bước sau. 

Hổ Bengal nuôi trong khu du lịch Vườn Xoài sinh 7 hổ con

Hai con hổ Bengal trong khu du lịch sinh thái Vườn Xoài (phường Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai) vừa đẻ theo phương pháp tự nhiên được 7 hổ con.

Phát hiện hươu cao cổ không đốm duy nhất trên thế giới

Đài CBS mới đây đưa tin sở thú Brights Zoo tại bang Tennessee, Mỹ vào ngày 31-7 đã chào đón một cô hươu cao cổ con không đốm cực kỳ quý hiếm.

Việt Nam lần đầu thả cặp chim hồng hoàng về tự nhiên

Sau bốn năm chăm sóc, phục hồi bản năng, sáng 21/8, tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, cặp chim hồng hoàng được thả về tự nhiên.

Quảng Nam: Nghé con có hai đầu, ba mắt

Người dân đổ xô đến xem con trâu của gia đình nông dân ở xã Bình Trung, huyện Thăng Bình sinh nghé có hai đầu, ba mắt, hai miệng, hai lưỡi.

Giải mã giống gà đen từ xương đến nội tạng

Gà Ayam Cemani là một trong những sinh vật đen nhất hành tinh do đột biến gene kế thừa từ loài chim sống cách đây hàng trăm hoặc hàng nghìn năm.

Tìm thấy sinh vật mới có 20 cánh tay ẩn nấp ở biển Nam Cực

Các nhà khoa học trên một con tàu nghiên cứu gần Nam Cực phát hiện một sinh vật mới có 20 cánh tay. Nhờ đó họ phát hiện một loài mới: Promachocrinus fragarius

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC