Chủ nhật 10/12/2023 23:52

Quốc tế

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Thứ Sáu 10:32 Ngày 17/11/2023
send email print

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Ảnh minh họa

Nhóm nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Thủy cung Vịnh Monterey (MBARI) phát hiện một con cá chưa xác định được loài thuộc chi Oneirodes, bộ Lophiiformes (Cá vây chân hay Cá cần câu), Live Science hôm 15/11 đưa tin. Họ ghi hình con vật ở độ sâu 781 m dưới mặt nước bằng phương tiện vận hành từ xa (ROV) ở Hẻm Monterey, hẻm núi ngầm đồ sộ trải dài hơn 470 km ngoài khơi bờ biển California, Mỹ.

Nhóm nghiên cứu tình cờ bắt gặp con cá lớn bằng quả bóng này trong lúc thu thập những sinh vật nhỏ, có gai, gọi là phaeodarian - chúng trôi nổi trong các cột nước và ăn những mảnh vụn hữu cơ rơi xuống (tuyết biển). Theo một tuyên bố của MBARI, đây là con cá Oneirodes đầu tiên được quan sát ở Hẻm Monterey kể từ năm 2016.

Trong video, tuyết biển lơ lửng xung quanh con vật, nhưng người xem gần như không thể thấy được các chi tiết của nó ngoại trừ đường viền cơ thể. Lý do là lớp da cá tối đến mức hấp thụ lượng lớn ánh sáng và đóng vai trò như một chiếc áo khoác tàng hình, theo Bruce Robinson, nhà khoa học cấp cao tại MBARI.

Loài cá này thuộc nhóm sinh vật biển sâu "siêu đen", hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng chiếu tới. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Current Biology năm 2020, có 15 loài sinh vật biển khác có khả năng hấp thụ lượng ánh sáng lớn như vậy. Nghiên cứu hé lộ, da của chúng chứa rất nhiều melanosome - những tế bào chứa sắc tố melanin, cũng là sắc tố mang lại màu sắc cho da người. Hình dạng và cấu tạo của các tế bào này cho phép chúng hấp thụ hầu hết bước sóng ánh sáng chiếu vào da.

"Làn da siêu đen khiến mọi ánh sáng chiếu tới, kể cả ánh sáng rực rỡ từ bộ phận nhử giống như đèn đường của cá, đều bị hấp thụ hoàn toàn. Không có gì phản chiếu khiến vị trí bị lộ", đồng tác giả nghiên cứu Karen Osborn, nhà động vật học tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Smithsonian và MBARI, giải thích. Điều này cho phép cá Oneirodes ẩn mình trong lúc nằm chờ và sử dụng bộ phận nhử phát quang giống chiếc cần câu để dụ con mồi.

Khả năng ngụy trang kỳ lạ cũng giúp chúng trốn khỏi kẻ thù. Khi nhóm MBARI phát hiện cá Oneirodes, nó đang sử dụng mồi nhử. Nhưng con vật nhanh chóng "tắt đèn" khi nhận ra mình bị theo dõi. Nhóm nhà khoa học xác định đây là con cái dựa vào kích thước. Cá Oneirodes cái có thể dài tới 37 cm, trong khi con đực chỉ dài khoảng 1,3 cm.

Theo VNE  

Link gốc: https://vnexpress.net/ca-sieu-den-hiem-gap-boi-o-do-sau-gan-800-m-4677627.html

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

Trung tâm cứu hộ Hoàng Liên sẽ tiếp nhận 4 con chuột túi

Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên ở Lào Cai sẽ tiếp nhận và nuôi lâu dài 4 con chuột túi bị bắt ở huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC