Chủ nhật 10/12/2023 23:06

Quốc tế

Cá sấu đồng loạt ghép đôi do trực thăng bay thấp

Thứ Ba 14:21 Ngày 17/10/2023
send email print

Những rung động và tiếng ồn phát ra khi trực thăng bay qua trang trại cá sấu có thể khiến chúng nhầm lẫn là tín hiệu sinh sản.

Một vụ giao phối tập thể quy mô lớn của cá sấu nước mặn vừa xảy ra do một "nghi phạm" khó tin - trực thăng Chinook. Theo những người chăn nuôi ở trang trại cá sấu Koorana, bang Queensland, Australia - nơi sinh sống của hơn 3.000 con cá sấu - chúng trở nên phấn khích sau khi trực thăng bay qua và giao phối một cách "điên rồ", Live Science hôm 10/10 đưa tin.

Cá sấu nước mặn (Crocodylus porosus). Ảnh: Slowmotiongli/Shutterstock

Các phi công sử dụng trang trại Koorana làm điểm đánh dấu để đổi hướng giữa chuyến bay, theo chủ trang trại John Lever. Một phi công gần đây đã hạ độ cao xuống rất thấp để những người trên máy bay có thể chụp vài bức ảnh về đàn cá sấu.

"Tất cả những con đực to lớn đều ngóc dậy, gầm lên và hướng lên trời để rống. Và sau khi trực thăng rời đi, chúng giao phối như điên. Có điều gì đó về sóng âm thực sự khiến chúng kích động", Lever cho biết.

Nhà nghiên cứu bò sát Mark O'Shea từ Đại học Wolverhampton (Anh) cho biết, có một số lý do giải thích cho điều này. Một trong số đó có thể là máy bay trực thăng mô phỏng nhiều dấu hiệu cảnh báo một cơn giông sắp diễn ra.

Mưa lớn có tác dụng kích thích tình dục với nhiều loài cá sấu. Trong khi đó, có vẻ cá sấu nước mặn (Crocodylus porosus) căn thời gian giao phối để những con non mới nở không chết đuối trong nước lũ sau những trận mưa bão lớn. Chúng ghép cặp lúc giông bão để con non có nhiều khả năng nở trong điều kiện ôn hòa hơn.

"Thông thường, giao phối là hoạt động theo mùa vì cá sấu muốn khớp với thời điểm tốt nhất để đẻ trứng trong hang hoặc tổ", O'Shea nói. Thời tiết ấm và ẩm thường kích thích các hành vi giao phối. Tháng 10 là thời điểm thích hợp cho cá sấu ghép đôi ở Bắc Australia, nơi có trang trại cá sấu Koorana. Nhưng trực thăng bay thấp có thể tạo ra những tín hiệu tương tự với khi giông bão sắp đến.

Cá sấu có những cơ quan đa cảm nhận gọi là cơ quan cảm giác hệ bì (ISO), giúp phát hiện những thay đổi như chuyển động trong nước, áp suất khí quyển và âm thanh ở tần số cực thấp. "Tôi hình dung rằng dòng khí hướng xuống từ một chiếc trực thăng lớn và nặng sẽ tạo ra sự thay đổi áp suất mà ISO trên da cá sấu phát hiện được. Sự giảm áp suất khí quyển do luồng khí hướng xuống có thể giống với sự thay đổi áp suất do bão", O'Shea nói.

Một cách giải thích khác là trực thăng Chinook có thể tạo ra sóng hạ âm - âm thanh tần số thấp đến mức tai người không phát hiện được. ISO có thể thu nhận những rung động như vậy. "Trực thăng Chinook có thể tái tạo âm thanh khi bắt đầu một cơn giông bão", O'Shea giải thích.

O'Shea cho biết, những rung động như vậy đóng vai trò lớn trong việc truyền đạt thông tin của cá sấu. Âm thanh từ cánh quạt mạnh mẽ của trực thăng có thể giống với âm thanh của những con cá sấu đực đang cạnh tranh, ví dụ như tiếng gầm trầm thấp của chúng khi tìm bạn tình hoặc khi dùng hàm đập xuống mặt nước - một hành vi tán tỉnh và bảo vệ lãnh thổ.

Tuy nhiên, O'Shea không chắc chắn rằng trực thăng Chinook là yếu tố duy nhất khiến cá sấu đồng loạt ghép đôi. Cá sấu có thể vốn đã thu được những tín hiệu tinh tế báo hiệu mùa giao phối sắp bắt đầu (ví dụ nhiệt độ thay đổi) nên bị ảnh hưởng bởi chiếc máy bay lớn.

Theo VNE  

Link gốc: https://vnexpress.net/ca-sau-dong-loat-ghep-doi-do-truc-thang-bay-thap-4663303.html

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC