Thứ Tư 29/03/2023 07:45

Quốc tế

Cá rơi từ trên trời xuống như mưa ở thị trấn Australia

Thứ Năm 15:59 Ngày 23/02/2023
send email print

ABC News đưa tin, người dân ở thị trấn Lajamanu, vùng Lãnh thổ phía Bắc Australia, cuối tuần qua đã chứng kiến cơn mưa cá trút xuống khu vực.

Những con cá vẫn còn sống từ trên trời rơi xuống ở Lajamanu (Ảnh: ABC).

ABC News đưa tin, người dân ở thị trấn Lajamanu, vùng Lãnh thổ phía Bắc Australia, cuối tuần qua đã chứng kiến cơn mưa cá trút xuống khu vực.

Nhiều người dân đã tỏ ra ngạc nhiên khi gặp phải hiện tượng thời tiết kỳ lạ, nhưng đây không phải là lần đầu tiên mà Lajamanu chứng kiến điều này. Thị trấn từng ghi nhận các vụ việc tương tự vào năm 2010, 2004 và 1974.

Andrew Johnson Japanangka, ủy viên hội đồng địa phương Lajamanu, cho biết: "Chúng tôi đã nhìn thấy một cơn bão lớn tiến đến cộng đồng và chúng tôi nghĩ rằng đó chỉ là một cơn mưa. Nhưng khi mưa bắt đầu rơi, chúng tôi cũng thấy cá rơi xuống".

Chuyên gia Jeff Johnson của Bảo tàng Queensland cho biết, loại cá rơi xuống là cá rô đốm, có kích thước bằng lòng bàn tay trẻ em. Sau một đêm, người dân Lajamanu phá hiện cá nằm rải rác khắp thị trấn, nhiều con vẫn còn sống. Cá rô đốm là một trong những loài cá nước ngọt phổ biến nhất ở Australia.

Trên thế giới, hiện tượng cá rơi từ trên trời đã được ghi nhận ở một số khu vực. Không chỉ cá, nhiều nơi còn từng chứng kiến cơn mưa với ếch, sâu, dơi, nhện rơi xuống.

Lý do chính xác của hiện tượng mưa cá chưa được giải thích rõ ràng. Các chuyên gia thời tiết đặt ra giả thuyết rằng, những sự cố như thế này có thể do các luồng gió mạnh, chẳng hạn như lốc xoáy, hút nước và động vật từ các con sông rồi thả chúng ra khu vực cách xa hàng trăm km.

"Tôi đã nhìn thấy những cái ao nhỏ bị một cơn lốc xoáy đi qua làm cạn nước theo đúng nghĩa đen. Vì vậy, không có gì lạ khi ếch (hoặc các sinh vật sống khác) rơi như mưa từ trên trời xuống", nhà nghiên cứu Ernest Agee từ Đại học Purdue viết trong một báo cáo.

Theo Dân Trí  

Link gốc: https://dantri.com.vn/the-gioi/ca-roi-tu-tren-troi-xuong-nhu-mua-o-thi-tran-australia-20230222081310504.htm

Thiên nhiên kỳ thú: Vì sao cò Shoebill ăn thịt được cả linh dương và cá sấu?

Ở châu Phi, bên cạnh đà điểu có khả năng chạy nhanh thì tại các đầm lầy có một loài chim rất độc đáo và dễ thương, đó là cò Shoebill, hay còn gọi là cò mỏ giày.

Bí ẩn đại dương: Loại cá đi bộ ở độ sâu 3.000m dưới đáy biển

Các nhà làm phim tài liệu tự nhiên Blue Planet II của BBC ghi lại hình ảnh một loài cá có chân dưới đáy biển, theo Long Room.

'Mực ngoài hành tinh' khổng lồ dài 8m tưởng chỉ có trong phim 

Mực Mangapinna, còn được gọi là với cái tên mực tay dài, có chiều dài cơ thể lên đến 8m, sở hữu các xúc tu lớn gấp 5 đến 20 lần kích thước cơ thể chúng.

Sứa ma khổng lồ săn mồi ở độ sâu gần 1.000 m

Tàu ngầm điều khiển từ xa giúp nhà nghiên cứu có cơ hội quan sát sứa ma bắt mồi với cánh tay miệng dài hơn 10 m ở vùng biển sâu.

Bí ẩn đại dương: Phát hiện 'cá ngoài hành tinh' kỳ dị

Một loài cá 'ngoài hành tinh' kỳ dị đã được phát hiện ở độ sâu hơn 600m dưới lòng đại dương ngoài khơi California, Mỹ. Chúng được gọi là cá mắt thùng.

Chạm trán loài bạch tuộc trong suốt hiếm thấy ở biển Thái Bình Dương

Loài bạch tuộc thủy tinh có thân hình trong suốt hiếm thấy đã được phát hiện ở vùng nước sâu biển Thái Bình Dương, có tên khoa học là Vitreledonella richardi.

Bí ẩn loài sứa bí ẩn đỏ như máu ở Bắc Đại Tây Dương

Con sứa bí ẩn được các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương phát hiện ở độ sâu khoảng 70m, trong một chuyến thám hiểm đại dương.

Tại sao cá voi sát thủ mẹ luôn thiên vị với những đứa con trai?

Theo các nhà khoa học, nếu một con cá voi sát thủ mẹ sinh ra một con đực thì đó rất có thể sẽ làm lần cuối cùng chúng sinh con.

Sự thật về 'vua chuột'

Dù là sản phẩm của tự nhiên hay con người, hiện tượng đàn chuột mắc đuôi vào nhau tạo thành "vua chuột" vẫn là một hiện tượng kỳ lạ và lý thú.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC