Thứ Hai 11/12/2023 00:15

Quốc tế

Cá nhà táng chết với 150 kg rác trong bụng

Thứ Sáu 09:40 Ngày 25/11/2022
send email print

Một con cá nhà táng trải qua cái chết chậm đầy đau đớn trên bờ biển Nova Scotia đầu tháng 11 sau khi tiêu hóa 150 kg rác thải trong dạ dày.

Xác cá nhà táng chết chậm vì không thể tiêu hóa thức ăn do khối rác trong bụng. Ảnh: MARS

Con cá đực dài 13,7 m có vẻ gầy gò khi dạt vào bờ hôm 4/11. Dù các đội cứu hộ động vật tìm cách giải cứu, nó vẫn chết vào ngày hôm sau. Tổ chức Canadian Wildlife Health Cooperative tiến hành khám nghiệm không lâu sau đó và tìm thấy lưới đánh cá, dây thừng, găng tay cùng nhiều rác thải nhựa khác trong bụng nó. Hiệp hội Marine Animal Response Society (MARS) gần đây chia sẻ hình ảnh của con cá nhà táng và nhấn mạnh đây là "lời nhắc nhở" về vấn đề rác thải nhựa của con người đang tràn ngập trong đại dương.

Một con cá nhà táng trưởng thành trung bình nặng 35 - 45 tấn, nhưng con cá đực trưởng thành này nặng không quá 30 tấn do rác thải ngăn cản khả năng ăn của nó. Xác nó được phát hiện trên một bãi đá tại Craigmore, gần tỉnh Judique trên đảo Cape Breton.

Cá nhà táng ăn như máy hút chân không, chúng mở miệng và để bất cứ thứ gì tràn vào bên trong, do đó loài cá này có nguy cơ tiêu hóa rác thải trong nước và trên đáy biển cao hơn. Người đại diện Tonya Wimmer của hiệp hội MARS cho biết do cách cá nhà táng kiếm ăn, việc tìm thấy rác thải nhựa trong bụng chúng rất phổ biến, nhưng cô chưa từng thấy khối rác nào lèn chặt như trong bụng con cá đực này. Khối lượng rác khổng lồ này chặn đường tiêu hóa thức ăn của con vật, khiến nó chết đói.

Đây chỉ là một trong nhiều con cá nhà táng chứa rác thải nhựa trong bụng. Năm 2018, một con cá nhà táng dạt vào bờ ở phía đông Indonesia sau khi nuốt gần 6 kg rác. Nhân viên cứu hộ tìm thấy phần xác phân hủy của con cá nhà táng đực dài 9,4 m gần vùng biển Kapota phía đông nam tỉnh Sulawesi. Rác thải trong bụng nó bao gồm 115 chiếc cốc nhựa, 4 chai nhựa, 25 túi nylon, 2 đôi dép xỏ ngón, một bao tải và hơn 1.000 mảnh nhựa khác.

Theo VNE  

Link gốc: https://vnexpress.net/ca-nha-tang-chet-voi-150-kg-rac-trong-bung-4539799.html

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC