Thứ Hai 30/01/2023 21:52

Quốc tế

Cá nhà táng chết với 150 kg rác trong bụng

Thứ Sáu 09:40 Ngày 25/11/2022
send email print

Một con cá nhà táng trải qua cái chết chậm đầy đau đớn trên bờ biển Nova Scotia đầu tháng 11 sau khi tiêu hóa 150 kg rác thải trong dạ dày.

Xác cá nhà táng chết chậm vì không thể tiêu hóa thức ăn do khối rác trong bụng. Ảnh: MARS

Con cá đực dài 13,7 m có vẻ gầy gò khi dạt vào bờ hôm 4/11. Dù các đội cứu hộ động vật tìm cách giải cứu, nó vẫn chết vào ngày hôm sau. Tổ chức Canadian Wildlife Health Cooperative tiến hành khám nghiệm không lâu sau đó và tìm thấy lưới đánh cá, dây thừng, găng tay cùng nhiều rác thải nhựa khác trong bụng nó. Hiệp hội Marine Animal Response Society (MARS) gần đây chia sẻ hình ảnh của con cá nhà táng và nhấn mạnh đây là "lời nhắc nhở" về vấn đề rác thải nhựa của con người đang tràn ngập trong đại dương.

Một con cá nhà táng trưởng thành trung bình nặng 35 - 45 tấn, nhưng con cá đực trưởng thành này nặng không quá 30 tấn do rác thải ngăn cản khả năng ăn của nó. Xác nó được phát hiện trên một bãi đá tại Craigmore, gần tỉnh Judique trên đảo Cape Breton.

Cá nhà táng ăn như máy hút chân không, chúng mở miệng và để bất cứ thứ gì tràn vào bên trong, do đó loài cá này có nguy cơ tiêu hóa rác thải trong nước và trên đáy biển cao hơn. Người đại diện Tonya Wimmer của hiệp hội MARS cho biết do cách cá nhà táng kiếm ăn, việc tìm thấy rác thải nhựa trong bụng chúng rất phổ biến, nhưng cô chưa từng thấy khối rác nào lèn chặt như trong bụng con cá đực này. Khối lượng rác khổng lồ này chặn đường tiêu hóa thức ăn của con vật, khiến nó chết đói.

Đây chỉ là một trong nhiều con cá nhà táng chứa rác thải nhựa trong bụng. Năm 2018, một con cá nhà táng dạt vào bờ ở phía đông Indonesia sau khi nuốt gần 6 kg rác. Nhân viên cứu hộ tìm thấy phần xác phân hủy của con cá nhà táng đực dài 9,4 m gần vùng biển Kapota phía đông nam tỉnh Sulawesi. Rác thải trong bụng nó bao gồm 115 chiếc cốc nhựa, 4 chai nhựa, 25 túi nylon, 2 đôi dép xỏ ngón, một bao tải và hơn 1.000 mảnh nhựa khác.

Theo VNE  

Link gốc: https://vnexpress.net/ca-nha-tang-chet-voi-150-kg-rac-trong-bung-4539799.html

Con mèo quyền lực nhất dinh thủ tướng Anh

Trong hơn 10 năm qua, nước Anh đã thay 5 thủ tướng, nhưng mèo Larry - "tổng quản bắt chuột" của dinh thủ tướng - vẫn tại vị và nhận được sự yêu thích của công c

Mưa cự đà có thể trút xuống Florida khi trời lạnh

Các loài bò sát như cự đà và rùa biển thường trở nên bất động trong thời tiết lạnh kéo dài vào mùa đông ở Mỹ - Washington Post hôm 22/12 đưa tin.

Bí quyết biến cơ thể thành trong suốt của ếch thủy tinh

Là một trong số ít động vật trên cạn có khả năng hóa trong suốt, ếch thủy tinh chuyển tế bào hồng cầu từ máu vào gan khi ngủ.

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sắp diễn ra

Cuộc thi vô địch chó giống Việt Nam VKA - SSKC 2022 sẽ diễn ra từ ngày 17/12 đến ngày 18/12/2022 tại Nhà thi đấu Rạch Miễu, Quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Người dân hiếu kỳ vây quanh xác cá rồng chết bất thường cạnh đền Angkor Wat

Một con cá rồng nặng gần 70kg chết không rõ nguyên nhân, nằm ở khu vực bên ngoài gần đền Angkor Wat (Campuchia) thu hút sự chú ý của người dân địa phương.

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC