Thứ Hai 11/12/2023 00:49

Bạn đã biết ?

Cá mập cái sinh con dù không gặp con đực suốt 4 năm

Thứ Hai 10:47 Ngày 13/11/2023
send email print

Tại Mỹ, một con cá mập cái ở vườn thú Brookfield tại Illinois sinh con non mặc dù không tiếp xúc với cá mập đực trong 4 năm qua.

Cá mập epaulette non có vẻ khỏe mạnh và ăn tốt. Ảnh: Vườn thú Brookfield

Quá trình sinh con diễn ra hôm 23/8 sau 5 tháng mang thai và là ca sinh thứ hai không cần thụ tinh được ghi nhận ở cá mập epaulette (Hemiscyllium ocellatum) nuôi nhốt, Live Science hôm 9/11 đưa tin. Nhân viên chăm sóc động vật nuôi riêng cá mập non trong hai tháng để theo dõi. Hiện nay, con non dài 13 - 15 cm sẽ được trưng bày tại khu "Living Coasts" của vườn thú.

Trinh sản (parthenogenesis) là một dạng sinh sản vô tính ở các loài sinh sản hữu tính trong điều kiện bình thường. Hiện tượng này được quan sát ở chim, cá mập, thằn lằn và rắn nuôi nhốt. Hồi tháng 6/2023, các nhà khoa học lần đầu tiên chứng kiến cá sấu trinh sản. Con cái của những loài có khả năng trinh sản sẽ đẻ trứng chứa tất cả thông tin di truyền cần thiết. Động vật có vú không thể sinh sản vô tính do cần gene đến từ tinh trùng.

Cá mập mẹ đến vườn thú Brookfield năm 2019 từ thủy cung New England. Từ sau đó, nó không sinh sống cùng con đực nào. Con cá mập thành thục vào năm ngoái khi 7 tuổi và bắt đầu đẻ 2 - 4 quả trứng mỗi tháng. Một trong những quả trứng đó phát triển thành phôi thai mà không cần thụ tinh bởi vật liệu di truyền của con đực.

Theo Mike Masellis, chuyên gia chăm sóc động vật ở vườn thú Brookfield, cá mập non đẻ thông qua trinh sản có thể rất mong manh. Tuy nhiên, cá mập epaulette mới đẻ dường như khá khỏe mạnh. Nó ăn tốt cá trứng cắt nhỏ, xúc tu mực băm và nhiều thức ăn mịn khác.

Cá mập epaulette chủ yếu hoạt động về đêm và có thể dài 1,1 m, theo Bảo tàng Australia. Chúng sống ở rạn đá Great Barrier ngoài khơi bang Queensland, Australia, từ mũi phía bắc của bán đảo Cape York tới quần đảo Capricorn và Bunker Group. Loài cá mập thuôn dài này được đặt tên theo đốm mắt lớn phía trên vây ngực, giúp chúng trông lớn hơn. Cá mập epaulette có thể đi bộ khoảng cách ngắn dưới đáy biển đầy cát, sử dụng vây ngực khỏe khoắn để di chuyển.

Theo VNE  

Link gốc: https://vnexpress.net/ca-map-cai-sinh-con-du-khong-gap-con-duc-suot-4-nam-4675159.html

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC