Thứ Hai 11/12/2023 00:08

Quốc tế

Buôn bán ĐVHD, 3 người Việt Nam tại Ni-giê-ri-a bị tuyên phạt tổng cộng 18 năm tù

Thứ Ba 11:52 Ngày 25/07/2023
send email print

Ba đối tượng là Phan Viết Chí, Phan Hồng Quân và Dương Văn Thắng, là những thành viên quan trọng trong đường dây buôn bán ngà voi, vảy tê tê, sừng tê giác…

Ngày 19/07/2023, Tòa án Tối cao Liên bang Ni-giê-ri-a tại thành phố Lagos (Ni-giê-ri-a) đã mở phiên tòa xét xử ba người Việt Nam và một người Ghi-nê về hành vi buôn bán trái phép 7,1 tấn vảy tê tê và 850 kg ngà voi. Mỗi đối tượng đã bị kết án 6 năm tù hoặc nộp tiền phạt tương ứng thay cho hình phạt tù. 

Số lượng lớn ngà voi tàng trữ tại kho của đối tượng (Ảnh: Báo cáo của Cơ quan Điều tra Môi trường EIA)

Ba đối tượng người Việt lần lượt là Phan Viết Chí, Phan Hồng Quân và Dương Văn Thắng - được biết đến là những thành viên quan trọng trong đường dây buôn bán ngà voi, vảy tê tê, sừng tê giác và xương sư tử từ Ni-giê-ri-a, Mô-dăm-bích và Nam Phi về Việt Nam. 

Cả ba đối tượng đã bị Cơ quan Hải quan Ni-giê-ri-a bắt giữ vào ngày 12/05/2022. Tháng 07/2022, Tòa án Tối cao Liên bang tại thành phố Lagos (Nigeria) đã cáo buộc 7 đối tượng (với 3 người Việt trên) về tội tàng trữ, chế tác, buôn lậu trái phép vảy tê tê và ngà voi. Các phiên tòa xét xử được bắt đầu tiến hành từ tháng 11/2022 và tuyên án vào ngày 19/07/2023 vừa qua.

Ba đối tượng người Việt nói trên có vai trò chủ chốt trong đường dây buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia nhiều năm qua và nằm trong “hồ sơ” của các cơ quan thực thi pháp luật cũng như các tổ chức điều tra quốc tế. 

Việt Nam hiện vẫn đang bị quốc tế đánh giá là tâm điểm của hoạt động buôn bán sản phẩm của ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm xuyên quốc gia, đặc biệt là ngà voi. Theo báo cáo “Exposing the Hydra: The growing role of Vietnam syndicates in ivory trafficking” (tạm dịch: Sự gia tăng vai trò của các tổ chức người Việt Nam trong hoạt động buôn bán ngà voi trái phép) do Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA) thực hiện năm 2018, Phan Viết Chí được mô tả là đối tượng cầm đầu nhiều đường dây tội phạm, với hơn 10 năm có “kinh nghiệm” trong hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép tại Mô-dăm-bích, Nam Phi, Ni-giê-ri-a và nhiều quốc gia châu Phi khác.

Link gốc:

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC