Thứ Hai 25/10/2021 21:14

Thú cưng news

Bướm "nữ chúa rừng" xuất hiện dày đặc trong Vườn quốc gia Hoàng Liên

Thứ Bảy 16:42 Ngày 19/06/2021
send email print

Thời gian gần đây, loài côn trùng có tên bướm "nữ chúa rừng" xuất hiện dày đặc trong Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa), tạo nên quang cảnh kỳ thú.

Theo các nhà khoa học lâm nghiệp, các loài bướm ở Vườn quốc gia Hoàng Liên đã có từ lâu nhưng chúng chỉ xuất hiện nhiều nhất là thời điểm giữa mùa hè nắng ấm ở vùng núi Sa Pa.

Các loài bướm phổ biến có thể nhận ra trên các điểm suối Vàng - thác Tình Yêu, đường mòn khám phá đỉnh Fansipan từ Trạm Tôn, trạm nghỉ độ cao 2.200m, suối Mường Hoa, đường vào bản Cát Cát, Sín Chải, Dền Thàng, Tả Trung Hồ…

Hầu hết chúng xuất hiện ở sinh cảnh mở thuộc rừng già, rừng thứ sinh, trảng cỏ, cây bụi ven đường mòn…

Bướm ở Vườn quốc gia Hoàng Liên có rất nhiều loài, trong đó Bướm Nữ chúa rừng(Stichopthalma howqua iapetus Brooks, 1949) là loài có kích thước lớn, màu sắc đẹp với đôi cánh màu vàng cam. Chúng thường bay chậm và xuất hiện ở những bãi đất trống hay bãi cát để hút nước. Khi đậu, cánh bướm cụp lại nhìn rõ 10 đốm mắt lớn kéo từ cánh trên thẳng hàng xuống cánh dưới, chạy song song với các vệt trắng, vệt đen của hai cánh. 

Từ khi là trứng, sâu non, nhộng rồi hóa thành những con bướm xinh, quá trình ấy chỉ diễn ra trong khoảng 25 ngày. Mặc dù vậy, bướm sinh trưởng phụ thuộc nhiều vào thời tiết, lạnh quá hoặc ẩm ướt quá thì số lượng bướm cũng giảm. Khi những cơn mưa xuân ẩm ướt đi qua, mùa hè mới tới thì hàng ngàn, hàng vạn  con bướm xuất hiện làm cho quanh cảnh Vườn quốc gia Hoàng Liên khoác lên mình vẻ mộng mơ, huyền ảo đầy thu hút.

Loài bướm nữ chúa rừng này xuất hiện rất nhiều vào trung tuần tháng 5, tháng 6 hằng năm, chúng thường tụ thành từng đám lớn ven đường, ven rừng, có người hay vật gì đi qua tác động sẽ khiến chúng bay rộn lên tạo khung cảnh sinh động đẹp mắt.

Theo Dân trí  

Link gốc: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/buom-nu-chua-rung-xuat-hien-day-dac-trong-vuon-quoc-gia-hoang-lien-20210610173505498.htm

Khám phá thủy quái đáng sợ nhất kỷ Jura với lực cắn gấp 3 lần T-Rex

Cho đến nay, Predator X vẫn được xem là loài bò sát biển đáng sợ nhất từng tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

"Sởn gai ốc" với con cá kỳ dị có hàm răng giống người

Sự kết hợp độc đáo của những chiếc răng giúp giống cá này có thể "xử lý" tốt được cả một số loài động vật có xương sống.

Khoảnh khắc cực ấn tượng: Con chim nhỏ ngang nhiên cưỡi trên đầu đại bàng

Đối với một người nghiệp dư như Guilong Charles Cheng, khoảnh khắc đó có thể được xem là một tác phẩm để đời.

Chú khỉ tinh ranh khiến báo hoa mai rơi vào tình cảnh ‘dở khóc dở cười’

Dù đã dồn ép con mồi tới “bước đường cùng”, nhưng con báo hoa mai vẫn không thể tóm được chú khỉ.

Loài cá gây chấn động khoa học dạt vào bờ biển

Ban quản lý thủy cung Seaside Aquarium ở bờ biển bang Oregon - Mỹ hôm 14/7 tìm thấy một con cá Opah, còn gọi là cá Mặt trăng, nặng khoảng 45 kg, mắc cạn.

Tìm thấy cá vàng khổng lồ 45cm dưới hồ nước và sự thật đáng buồn phía sau

Vật nuôi trong bể cá xuất hiện ở một số hồ nước trong tự nhiên là điều mà các nhà bảo tồn không mong muốn.

Tê giác trắng quý hiếm chào đời tại công viên Anh

Con tê giác trắng quý hiếm mới chào đời tại một công viên ở Anh là một thành tích quan trọng trong nỗ lực bảo vệ loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Phát hiện dấu tích loài cá da cứng như áo giáp, có "họ hàng" ở Việt Nam

Theo chuyên gia, loài cá mới không chỉ có lớp da cứng như áo giáp mà còn có răng vĩnh viễn.

Dân đưa xác cá hơn 1 tấn dạt vào lạch biển Nghệ An đi chôn

Ra khơi đánh cá, ngư dân ở Nghệ An phát hiện xác một con cá nặng hơn 1 tấn dạt vào lạch biển. Người dân kéo xác con cá này vào bờ để chôn cất.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC