Thứ Hai 11/12/2023 00:27

Bạn đã biết ?

Bí ẩn sa mạc: Thằn lằn quỷ gai với chiếc đầu giả

Chủ nhật 11:44 Ngày 13/08/2023
send email print

Danh sách các loài động vật sa mạc kỳ lạ sẽ không hoàn chỉnh nếu thiếu loài thằn lằn quỷ gai (Moloch horridus) với dáng vẻ bề ngoài rất hầm hố.

Sa mạc không phải là nơi dễ sống. Nhiệt độ ban ngày có thể 'nướng chín' không ít sinh vật. Ngược lại khi về đêm, nhiệt độ giảm mạnh, gây rét cắt da thịt.

Trước những thử thách khắc nghiệt của môi trường sống, những động vật ở đây phải thay đổi ngoại hình một cách đặc biệt. Nhiều loài phát triển các lớp da, vảy với kết cấu lạ kỳ để giúp chúng có thể chống chịu thời tiết cực đoan và tích trữ được lượng nước ít ỏi trong cơ thể.

Một số đã tiến hóa các chi để có thể di chuyển nhanh chóng trên cát, đồng thời 'nâng cấp' đôi mắt để dễ hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Theo các nhà động vật học, những loài động vật sống trên cạn có vẻ ngoài độc đáo nhất thường được tìm thấy ở sa mạc. Vừa qua, tạp chí khoa học Live Science đã thống kê những sinh vật có ngoại hình lạ kỳ nhất cư ngụ ở sa mạc.

Danh sách các loài động vật sa mạc kỳ lạ sẽ không hoàn chỉnh nếu thiếu loài thằn lằn quỷ gai (Moloch horridus).

Thằn lằn quỷ gai

Loài thằn lằn này thường có mặt ở Úc. Chúng dài hơn 20cm, khoác bên ngoài là những chiếc gai sắc nhọn dùng để bảo vệ chống lại những kẻ săn mồi vùng sa mạc.

Thằn lằn Moloch horridus thường có một cái 'đầu giả' nằm phía trên cổ. Khi bị đe dọa, thằn lằn quỷ gai sẽ hạ đầu thật của chúng xuống, để lộ cái 'đầu giả' nhằm đánh lạc hướng đối phương.

Thằn lằn quỷ gai cũng có thể tự ngụy trang bằng cách thay đổi màu sắc giống với môi trường xung quanh. 

Theo tổ chức phi lợi nhuận Bush Heritage Australia, thức ăn của thằn lằn gai là kiến. Nhờ chiếc lưỡi dính, chúng có thể bắt được hàng ngàn con kiến mỗi lần một cách nhanh chóng.

Dáng vẻ gai góc này đã khiến nhiều kẻ thù không dám lại gần
Chúng sở hữu cái đầu giả để đánh lạc hướng kẻ thù
Thằn lằn quỷ gai dài khoảng 20cm
Chúng có thể thay đổi màu sắc 

 

Link gốc:

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC