Chủ nhật 10/12/2023 23:23

Bạn đã biết ?

Bí ẩn sa mạc: Cá nhộng đang bị đe dọa tuyệt chủng

Thứ Năm 11:36 Ngày 10/08/2023
send email print

Cá nhộng sa mạc (Cyprinodon macularis) là loài cá nhỏ, màu bạc, có thể sống tốt trong điều kiện khô hạn ở các hoang mạc.

Sa mạc không phải là nơi dễ sống. Nhiệt độ ban ngày có thể 'nướng chín' không ít sinh vật. Ngược lại khi về đêm, nhiệt độ giảm mạnh, gây rét cắt da thịt.

Trước những thử thách khắc nghiệt của môi trường sống, những động vật ở đây phải thay đổi ngoại hình một cách đặc biệt. Nhiều loài phát triển các lớp da, vảy với kết cấu lạ kỳ để giúp chúng có thể chống chịu thời tiết cực đoan và tích trữ được lượng nước ít ỏi trong cơ thể.

Một số đã tiến hóa các chi để có thể di chuyển nhanh chóng trên cát, đồng thời 'nâng cấp' đôi mắt để dễ hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Theo các nhà động vật học, những loài động vật sống trên cạn có vẻ ngoài độc đáo nhất thường được tìm thấy ở sa mạc. Vừa qua, tạp chí khoa học Live Science đã thống kê những sinh vật có ngoại hình lạ kỳ nhất cư ngụ ở sa mạc.

Cá nhộng sa mạc (Cyprinodon macularis) là loài cá nhỏ, màu bạc, có thể sống tốt trong điều kiện khô hạn ở các hoang mạc.

Cá nhộng sa mạc

Cá đã tiến hóa để phát triển mạnh trong những vùng nước ít ỏi chảy qua các vùng khô cằn. Chúng cũng được tìm thấy ở biển Salton (California) và các chi lưu trên sông Colorado nằm ở vùng sa mạc của Mỹ, vốn có độ mặn cao.

Cá có thể sống trong môi trường nước có lượng muối từ ngọt đến 70 phần nghìn, trong khi đó phần lớn đại dương là có độ mặn từ 26 đến 34 phần nghìn. Chúng cũng có thể sống trong nước ở nhiệt độ lạnh xuống 4,4 độ C và nóng tới 42,2 độ C.

Mặc dù có sức sống dẻo dai, cá nhộng sa mạc đang có nguy cơ tuyệt chủng ở Mỹ do bị đe dọa bởi sự du nhập của các loài không phải bản địa và mất môi trường sống.

Link gốc:

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC