Thứ Sáu 07/08/2020 15:46

Thú cưng news

Bí ẩn hàng trăm con voi chết ở miền bắc Botswana

Thứ Năm 12:27 Ngày 09/07/2020
send email print

Theo các nhà bảo vệ động vật, nguyên nhân gây ra cái chết của hàng trăm con voi ở miền bắc Botswana trong hai tháng qua vẫn còn là ẩn số.

BBC ngày 2.7 dẫn lời tiến sĩ Niall McCann thuộc Tổ chức Giải cứu công viên quốc gia có trụ sở tại Anh cho biết các đồng nghiệp của ông ở Botswana đã phát hiện hơn 350 xác voi ở vùng đồng bằng Okavango kể từ đầu tháng 5.

Không ai biết lý do gây ra cái chết chưa từng có tiền lệ của số voi trên, trong khi kết quả xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm thì phải vài tuần nữa mới có, theo chính phủ Botswana.

Hình ảnh từ trên không cho thấy một số con voi chết ở vùng đồng bằng Okavango

Theo tiến sĩ McCann, các nhà bảo vệ động vật ở địa phương đã lần đầu cảnh báo chính phủ Botswana vào đầu tháng 5, sau khi họ thực hiện chuyến bay qua vùng đồng bằng Okavango.

“Họ phát hiện 169 xác voi trong một chuyến bay kéo dài 3 giờ. Một tháng sau, các cuộc điều tra tiếp theo đã xác định thêm nhiều xác chết, nâng tổng số lên hơn 350. Đây là điều hoàn toàn chưa từng có về số lượng voi chết trong một sự kiện không liên quan hạn hán”, tiến sĩ McCann nói thêm.

Hồi tháng 5, chính phủ Botswana đã loại trừ nạn săn trộm trong số các nguyên nhân gây ra cái chết của số voi trên, với nhận xét rằng những chiếc ngà vẫn còn nguyên, theo trang tin Phys.org.

“Chỉ có những con voi chết và không có gì khác. Nếu đó là cyanide được những kẻ săn trộm sử dụng, bạn sẽ thấy thêm nhiều cái chết khác”, tiến sĩ McCann giải thích.
Tiến sĩ McCann cũng tạm thời loại trừ nguyên nhân là do bệnh than, từng giết chết ít nhất 100 con voi ở Bostwana hồi năm ngoái.

Nhưng các chuyên gia cũng không loại trừ là do ngộ độc hoặc bệnh tật. Cách một số con voi đi thành vòng tròn cho thấy thứ gì đó có khả năng tấn công hệ thần kinh của chúng, theo tiến sĩ McCann.

Cũng không thể loại trừ khả năng mầm bệnh lây lan sang người - đặc biệt là nếu nguyên nhân nằm ở nguồn nước hoặc đất. Tiến sĩ McCann chỉ ra đại dịch Covid-19, được cho là bắt đầu ở động vật.

“Vâng, đó là thảm họa bảo tồn, nhưng cũng có khả năng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng’, tiến sĩ McCann nhấn mạnh.

Tiến sĩ Cyril Taolo, quyền giám đốc Cơ quan Bảo tồn hoang dã và công viên quốc gia Botswana, phát biểu trên tờ The Guardian rằng họ đã tìm thấy ít nhất 280 xác voi và đang trong quá trình tìm số còn lại. “Chúng tôi đã gửi mẫu đến phòng thí nghiệm và kết quả dự kiến có trong vài tuần tới”, ông Taolo cho hay.

Theo TNO  

Link gốc: https://thanhnien.vn/the-gioi/bi-an-hang-tram-con-voi-chet-o-botswana-1246241.html?fbclid=IwAR1h8ah81HCsQcQtj716_KWchLYMIvHAJ3Xj37_wY-WsXIS277IFcTzFZ-Q

Nhân viên Thảo Cầm Viên giảm lương bảo vệ 1500 động vật

Do dịch bệnh Covid-19, các nhân viên của Thảo Cầm Viên (TP. HCM) đã phải giảm 30% lương để duy trì chế độ tốt nhất cho 1500 động vật.

Hổ quý xuất hiện ở Thái Lan làm nhen nhóm hy vọng phục hồi

Các nhà bảo tồn đã quay được cảnh những con hổ đang bị đe dọa tuyệt chủng ở một khu vực phía tây Thái Lan, lần đầu tiên sau bốn năm.

Việt Nam dừng nhập khẩu động vật hoang dã

Việt Nam dừng nhập khẩu động vật hoang dã còn sống hoặc đã chết theo chỉ thị của Thủ tướng. Đây thực sự là tin rất vui!

Ảnh vui: Buông tha cho Quàng thượng đi Sen!

Yêu quá, yêu từ lúc tỉnh đến lúc ngủ. Yêu nên nhè lúc người ta ngủ say mà chụp bao nhiêu là ảnh dìm hàng. Thế này mà gọi là yêu à?

Chile huấn luyện chó phát hiện người mắc Covid-19

Cảnh sát Chile đang huấn luyện những chú chó đánh hơi để phát hiện người mắc Covid-19 khi một thử nghiệm tương tự tại Đức cho kết quả đáng khích lệ.

Loài người ơi, ai thảnh thơi bằng em không?

Clip ngắn nhưng đã thể hiện rất rõ thần thái của chú chó cưng Samoyed: Thảnh thơi, sang chảnh, xinh đẹp. Loài người ơi, ai thảnh thơi được như em?

Kẻ ăn xin vô cùng cute, không ai nỡ từ chối

Chú sóc này đã vô cùng thành khẩn khi xin uống nước từ khách du lịch. Vẻ mặt cute, đáng yêu của chú khiến du khách không thể chối từ.

Cảm động chú lạc đà thông minh vượt 100 km tìm đường về nhà

Một chú lạc đà trung thành đã một mình vượt quãng đường hơn 100 km qua sa mạc suốt 7 ngày để trở về với chủ cũ sau 8 tháng bị đem bán.

Phát hiện ‘kho báu’ về đa dạng sinh học cần được bảo tồn

Các khảo sát về đa dạng sinh học mới đây đã tiết lộ một ‘kho báu’ về động vật hoang dã quý hiếm và quan trọng tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. 

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC