Chủ nhật 13/06/2021 03:04

Thú cưng news

Bí ẩn hàng trăm con voi chết ở miền bắc Botswana

Thứ Năm 12:27 Ngày 09/07/2020
send email print

Theo các nhà bảo vệ động vật, nguyên nhân gây ra cái chết của hàng trăm con voi ở miền bắc Botswana trong hai tháng qua vẫn còn là ẩn số.

BBC ngày 2.7 dẫn lời tiến sĩ Niall McCann thuộc Tổ chức Giải cứu công viên quốc gia có trụ sở tại Anh cho biết các đồng nghiệp của ông ở Botswana đã phát hiện hơn 350 xác voi ở vùng đồng bằng Okavango kể từ đầu tháng 5.

Không ai biết lý do gây ra cái chết chưa từng có tiền lệ của số voi trên, trong khi kết quả xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm thì phải vài tuần nữa mới có, theo chính phủ Botswana.

Hình ảnh từ trên không cho thấy một số con voi chết ở vùng đồng bằng Okavango

Theo tiến sĩ McCann, các nhà bảo vệ động vật ở địa phương đã lần đầu cảnh báo chính phủ Botswana vào đầu tháng 5, sau khi họ thực hiện chuyến bay qua vùng đồng bằng Okavango.

“Họ phát hiện 169 xác voi trong một chuyến bay kéo dài 3 giờ. Một tháng sau, các cuộc điều tra tiếp theo đã xác định thêm nhiều xác chết, nâng tổng số lên hơn 350. Đây là điều hoàn toàn chưa từng có về số lượng voi chết trong một sự kiện không liên quan hạn hán”, tiến sĩ McCann nói thêm.

Hồi tháng 5, chính phủ Botswana đã loại trừ nạn săn trộm trong số các nguyên nhân gây ra cái chết của số voi trên, với nhận xét rằng những chiếc ngà vẫn còn nguyên, theo trang tin Phys.org.

“Chỉ có những con voi chết và không có gì khác. Nếu đó là cyanide được những kẻ săn trộm sử dụng, bạn sẽ thấy thêm nhiều cái chết khác”, tiến sĩ McCann giải thích.
Tiến sĩ McCann cũng tạm thời loại trừ nguyên nhân là do bệnh than, từng giết chết ít nhất 100 con voi ở Bostwana hồi năm ngoái.

Nhưng các chuyên gia cũng không loại trừ là do ngộ độc hoặc bệnh tật. Cách một số con voi đi thành vòng tròn cho thấy thứ gì đó có khả năng tấn công hệ thần kinh của chúng, theo tiến sĩ McCann.

Cũng không thể loại trừ khả năng mầm bệnh lây lan sang người - đặc biệt là nếu nguyên nhân nằm ở nguồn nước hoặc đất. Tiến sĩ McCann chỉ ra đại dịch Covid-19, được cho là bắt đầu ở động vật.

“Vâng, đó là thảm họa bảo tồn, nhưng cũng có khả năng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng’, tiến sĩ McCann nhấn mạnh.

Tiến sĩ Cyril Taolo, quyền giám đốc Cơ quan Bảo tồn hoang dã và công viên quốc gia Botswana, phát biểu trên tờ The Guardian rằng họ đã tìm thấy ít nhất 280 xác voi và đang trong quá trình tìm số còn lại. “Chúng tôi đã gửi mẫu đến phòng thí nghiệm và kết quả dự kiến có trong vài tuần tới”, ông Taolo cho hay.

Theo TNO  

Link gốc: https://thanhnien.vn/the-gioi/bi-an-hang-tram-con-voi-chet-o-botswana-1246241.html?fbclid=IwAR1h8ah81HCsQcQtj716_KWchLYMIvHAJ3Xj37_wY-WsXIS277IFcTzFZ-Q

Quái vật tiền sử dài gần 20 mét: Nỗi khiếp sợ cho mọi giống loài dưới nước

Với kích thước ngang bằng với một sân bóng cricket, chúng từng thống trị đại dương trong suốt hàng triệu năm, và là một trong những loài đi săn đáng sợ nhất.

Phát hiện nhiều động vật hoang dã hiếm thấy ở Thừa Thiên Huế

Ngày 9/6, nguồn tin từ Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, kết quả bẫy ảnh trong 2 tháng qua xác định tại đây có các loài thú rừng

Liên minh "khét tiếng" gồm 6 sư tử đực thống trị đồng cỏ châu Phi

Nhiều bầy sư tử bất hạnh bị xóa sổ tàn khốc, thành phần đối nghịch bị ăn tươi nuốt sống không thương tiếc,... đó là định mệnh khốc liệt cho những kẻ dám đối đầu

Việt Nam phát hiện loài mang quý hiếm tưởng tuyệt chủng

'Lần đầu chúng tôi phát hiện trong khu bảo tồn có loài mang đặc hữu, quý hiếm nhờ bẫy ảnh. Cùng với sự tuyệt vời trên cả mong đợi này, còn ghi nhận thêm 30 loài

Phát hiện "long diên hương" khổng lồ trị giá 1,5 triệu USD ở Yemen

Một thuyền viên đánh cá ở Yemen mới đây tuyên bố vừa phát hiện một khối long diên hương siêu quý hiếm.

Lần đầu tiên có tìm thấy bằng chứng RNA của virus Zika trên dơi

Các nhà khoa học từ Đại học bang Colorado đã tìm thấy vật chất di truyền của virus Zika ở loài dơi châu Phi.

Phát hiện 4 loài thú mới ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt (Nghệ An) vừa phát hiện thêm 4 loài thú mới. Như vậy, đến nay Khu bảo tồn này ghi nhận có 101 loài thuộc 68 giống, 28 họ và 10 b

Tại sao vết cắn của chó Pitbull đáng sợ hơn những giống chó khác?

Trong rất nhiều vụ chó Pitbull cắn người mà không có sự can thiệp kịp thời, nạn nhân thường bị thương nặng hoặc tử vong. Vụ chó Pitbull cắn chết người ở Long An

5 bí mật về loài tôm súng lục không phải ai cũng biết

Tôm súng lục là một trong những loài có thể giúp các nhà khoa học tạo ra nguồn năng lượng sạch chỉ với cú bắn trong vài giây.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC