Thứ Sáu 07/10/2022 22:21

Thú cưng news

Bí ẩn hàng trăm con voi chết ở miền bắc Botswana

Thứ Năm 12:27 Ngày 09/07/2020
send email print

Theo các nhà bảo vệ động vật, nguyên nhân gây ra cái chết của hàng trăm con voi ở miền bắc Botswana trong hai tháng qua vẫn còn là ẩn số.

BBC ngày 2.7 dẫn lời tiến sĩ Niall McCann thuộc Tổ chức Giải cứu công viên quốc gia có trụ sở tại Anh cho biết các đồng nghiệp của ông ở Botswana đã phát hiện hơn 350 xác voi ở vùng đồng bằng Okavango kể từ đầu tháng 5.

Không ai biết lý do gây ra cái chết chưa từng có tiền lệ của số voi trên, trong khi kết quả xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm thì phải vài tuần nữa mới có, theo chính phủ Botswana.

Hình ảnh từ trên không cho thấy một số con voi chết ở vùng đồng bằng Okavango

Theo tiến sĩ McCann, các nhà bảo vệ động vật ở địa phương đã lần đầu cảnh báo chính phủ Botswana vào đầu tháng 5, sau khi họ thực hiện chuyến bay qua vùng đồng bằng Okavango.

“Họ phát hiện 169 xác voi trong một chuyến bay kéo dài 3 giờ. Một tháng sau, các cuộc điều tra tiếp theo đã xác định thêm nhiều xác chết, nâng tổng số lên hơn 350. Đây là điều hoàn toàn chưa từng có về số lượng voi chết trong một sự kiện không liên quan hạn hán”, tiến sĩ McCann nói thêm.

Hồi tháng 5, chính phủ Botswana đã loại trừ nạn săn trộm trong số các nguyên nhân gây ra cái chết của số voi trên, với nhận xét rằng những chiếc ngà vẫn còn nguyên, theo trang tin Phys.org.

“Chỉ có những con voi chết và không có gì khác. Nếu đó là cyanide được những kẻ săn trộm sử dụng, bạn sẽ thấy thêm nhiều cái chết khác”, tiến sĩ McCann giải thích.
Tiến sĩ McCann cũng tạm thời loại trừ nguyên nhân là do bệnh than, từng giết chết ít nhất 100 con voi ở Bostwana hồi năm ngoái.

Nhưng các chuyên gia cũng không loại trừ là do ngộ độc hoặc bệnh tật. Cách một số con voi đi thành vòng tròn cho thấy thứ gì đó có khả năng tấn công hệ thần kinh của chúng, theo tiến sĩ McCann.

Cũng không thể loại trừ khả năng mầm bệnh lây lan sang người - đặc biệt là nếu nguyên nhân nằm ở nguồn nước hoặc đất. Tiến sĩ McCann chỉ ra đại dịch Covid-19, được cho là bắt đầu ở động vật.

“Vâng, đó là thảm họa bảo tồn, nhưng cũng có khả năng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng’, tiến sĩ McCann nhấn mạnh.

Tiến sĩ Cyril Taolo, quyền giám đốc Cơ quan Bảo tồn hoang dã và công viên quốc gia Botswana, phát biểu trên tờ The Guardian rằng họ đã tìm thấy ít nhất 280 xác voi và đang trong quá trình tìm số còn lại. “Chúng tôi đã gửi mẫu đến phòng thí nghiệm và kết quả dự kiến có trong vài tuần tới”, ông Taolo cho hay.

Theo TNO  

Link gốc: https://thanhnien.vn/the-gioi/bi-an-hang-tram-con-voi-chet-o-botswana-1246241.html?fbclid=IwAR1h8ah81HCsQcQtj716_KWchLYMIvHAJ3Xj37_wY-WsXIS277IFcTzFZ-Q

Phát hiện hai loài rắn khuyết đặc hữu ở Nam Trường Sơn

Trong các chuyến khảo sát thực địa ở vùng rừng nguyên sinh thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), các nhà khoa học đã tìm thấy hai loài rắn hoàn toàn mới.

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

Phát hiện ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy ở châu Phi

Nhân viên bảo vệ vườn quốc gia tại Tanzania tình cờ phát hiện ra một cá thể ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy. Chú nổi bật giữa đàn ngựa.

Mèo Maine Coon nặng 12,5 kg gây xôn xao

Con mèo Maine Coon gây chú ý vì kích cỡ to lớn, nặng 12,5 kg và còn đang trong độ tuổi phát triển. Kefir lớn đến mức mọi người thường nhầm nó là một con chó.

Chó cưng đoàn tụ với chủ sau 12 năm

Con chó Zoey được phát hiện trong tình trạng ốm yếu sau 12 năm mất tích và được đoàn tụ với chủ Michelle. "Tôi sẽ chăm sóc Zoey khỏe mạnh" - Michelle nói.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC