Thứ Năm 29/07/2021 12:59

Tâm sự

BÊ: Một sinh lực sống kỳ diệu mà tôi ngưỡng mộ

Thứ Ba 07:00 Ngày 16/07/2019
send email print

Bê về nhà tôi hồi tháng 10 năm ngoái, được 3 ngày thì nó bại chân gần như liệt. Bụng nó tròn bự trướng hơi, cả cơ thể to lớn quá cỡ so với em cún hơn 2 tháng.

BÊ, tôi thường nghĩ về nó với lòng ngưỡng mộ một sinh lực sống kỳ diệu.

Bê mang về nhà tôi hồi tháng 10 năm ngoái, được 3 ngày thì nó bại chân gần như liệt. Bụng nó tròn bự trướng hơi, cả cơ thể to lớn quá cỡ so với em cún hơn 2 tháng tuổi được đỡ trên 4 cọng chân run rẩy và gần như teo cơ. 

Từ một chú chó gần như bị liệt vì cạn kiệt canxi, Bê giờ đã trở thành một chú chó khỏe mạnh, nhanh nhẹn

Tại Bê sinh ra trong bầy chó 9 anh chị em. Mẹ nó chắc bị rút kiệt canxi cho bọn lóc nhóc ấy. Nhà Bê được nuôi trong chung cư. Ăn và ị tè và chơi - trong toilet dành riêng nên gần như vận động của tụi nó chỉ tối thiểu trong mấy thước vuông. 

Tôi nhớ ngày đầu khi Thóc bế nó đặt xuống bãi cỏ. Nó hoảng hốt dúm 4 chân lại, có vẻ như lần đầu tiên nó được chạm chân xuống cỏ và mặt đất mềm ẩm. Bê cứ im thít như cục đất ở chỗ Thóc đặt nó, mặt nó vừa buồn bã vừa sợ hãi, nhìn mà thương không chịu nổi.

Mấy phút sau, nó dò dẫm thận trọng đi những bước đầu tiên trên mặt cỏ kiểu như dò mìn. Rồi rất nhanh chóng nó nhận ra sự thân thiết và yên tâm của đất, nó bèn lăn lông lốc cùng con Thóc từ đỉnh đồi xuống như 2 quả bóng, rồi Thóc lại hì hục vác ngược nó lên để lăn tiếp.

3 ngày sau thì nó không đi nữa. Chỉ nhúc nhích bằng cái mông béo đẩy đẩy lết lết. Nó có kiểu nhìn vừa đau khổ vừa biết lỗi mỗi khi con Thóc và tôi kéo dây xích ép nó đi. Rồi nó ngã vật ra, nằm ngửa ăn vạ nhất định không lết mông thêm. Đầu tiên tôi tưởng nó lười, mãi mới biết nó sắp liệt vì kiệt canxi trong cơ thể. 

Một tháng tôi và Thóc chiến đấu với Bê. Bắt đầu là tiêm bổ sung canxi mỗi ngày 1 ống, lần nào nhìn thấy cái kim nó cũng rên lên nức nở nhưng nằm ngoan chịu tiêm, rồi sau đó liếm tay tụi tôi kiểu như “xin lỗi chị với mẹ vì em đã sợ vãi mật hu hu”.

Rồi mỗi cữ sữa của Thóc luôn là cữ sữa của Bê. Rồi ăn tôm cá nhỏ và xương hầm mềm. Rồi 4 miếng phômai mỗi ngày. Rồi lịch phơi nắng đủ 30 phút mỗi sáng. Bê dần đứng thẳng được, rồi có thể đi chậm, rồi đi nhanh, rồi chạy. Tôi vì Bê mà ép bản thân vào kỷ luật đi bộ mỗi ngày 2 vòng hồ. Dù mưa hay rét, ốm hay khoẻ, mặc kệ cứ 1 người 1 chó cắm cúi đi. Bê khoẻ và tăng cơ nhanh chóng, tôi thì đang yên đang lành lại bị thành người sống điều độ.

Và Bê cứ thay đổi mỗi ngày, lông trơn mượt và óng lên, cơ thể nó hoàn hảo không chút mỡ thừa với bắp thịt cuồn cuộn, bụng nó thon như bụng chó săn. Mỗi khi Bê chuyển động - vẻ đẹp của cơ bắp, của những bước chân khoan thai và mạnh mẽ, một sinh lực sống động tràn trề niềm vui và sức mạnh khiến tụi tôi trầm trồ. 

Nó thường chạy nước kiệu rồi đứng thở phì phò chờ tôi lật đật đi bộ tới. Nó có tốc độ chạy như một con hươu non và sức mạnh như một con bò tót nhỏ. Chúng tôi tự hào về Bê vô cùng. Trong mắt con Thóc, Bê đích thị là một chuẩn mực đẹp. 

Bê yêu và sùng kính tôi đến mức ánh nhìn của nó thuyết phục hơn cả mọi lời tỏ bày. Mỗi khi đi làm về mở cửa vào nhà, tôi phải choãi chân đứng thật vững để nó và con Thóc lao thẳng vào mình như hai phát tên lửa. Một đứa ôm, một đứa chống thẳng 2 chân để liếm tận đỉnh tóc. Bê thường nằm bất động chờ tôi làm việc, nhưng mắt nó đăm đắm nhìn tôi suốt và chỉ 1 cử chỉ nhỏ, Bê sẽ đứng phắt dậy kiểu sẵn sàng đi cùng trời cuối đất, ngay và luôn!

Thóc bảo: “Sao mọi người chỉ thấy Bê là Con Chó? Trong khi Bê có Tâm Hồn...”

Có đận, Bê về bà ngoại ở vì tôi bận quá. Tôi về thăm nhà, mang nó đi dạo. Con chó ngao nhà cuối ngõ bị sổng chuồng lao thẳng vào tôi. Nhanh hơn cả 1 tích tắc, Bê lao ra chắn trước mặt tôi và con chó kia tợp thẳng vào đùi trước nó. Hàm răng sắc nhọn kia đáng ra có thể đã để lại trên mặt tôi 1 vết tợp (lúc đó tôi đang ngồi), thay vào đó đã xẻ rách dọc bắp đùi Bê.

Máu chảy dọc ngõ, và thành vũng trước sân nhà. Tôi và Thóc vừa khóc vừa xé cái áo phông của con Thóc garo cầm máu vết thương. Lúc đó, Bê rên như ngày xưa lúc cái kim tiêm nhoáng lên trước mặt nó. 

“Cục đường nâu ngọt ngào của chị ơi, sao em xinh đẹp thế?!!” - Thóc nói

Có lần Thóc chơi với Bê trên đồi cỏ. Bê lỡ chân trượt nên lăn lông lốc, con Thóc cười quá trời là cười. Bê hiểu là Thóc vui, nó bèn diễn đi diễn lại cái trò lăn như trái bóng đó, để Thóc cười tiếp. 

Bê, những ngày tạm trú trên Thái Nguyên, mỗi khi tụi tôi trở về HN, nó đứng sau hàng rào và tru lên đau đớn, như chia biệt, như khóc, như van xin đừng bỏ rơi. Và mẹ tôi có vỗ về chăm nó mấy, thì nó vẫn buồn bã bỏ ăn nguyên ngày sau khi chúng tôi đi...

Thóc bảo, “sao mọi người chỉ thấy Bê là Con Chó? Trong khi Bê có Tâm Hồn...”

Kể từ khi em chó Tun bỏ tôi đi, 35 năm sau mới có Bê xuất hiện, để tôi biết rằng mình đã bị ràng buộc với một sinh linh không cùng giống loài.

PV (Sưu tầm)

Link gốc:

Chú khỉ tinh ranh khiến báo hoa mai rơi vào tình cảnh ‘dở khóc dở cười’

Dù đã dồn ép con mồi tới “bước đường cùng”, nhưng con báo hoa mai vẫn không thể tóm được chú khỉ.

Loài cá gây chấn động khoa học dạt vào bờ biển

Ban quản lý thủy cung Seaside Aquarium ở bờ biển bang Oregon - Mỹ hôm 14/7 tìm thấy một con cá Opah, còn gọi là cá Mặt trăng, nặng khoảng 45 kg, mắc cạn.

Tìm thấy cá vàng khổng lồ 45cm dưới hồ nước và sự thật đáng buồn phía sau

Vật nuôi trong bể cá xuất hiện ở một số hồ nước trong tự nhiên là điều mà các nhà bảo tồn không mong muốn.

Tê giác trắng quý hiếm chào đời tại công viên Anh

Con tê giác trắng quý hiếm mới chào đời tại một công viên ở Anh là một thành tích quan trọng trong nỗ lực bảo vệ loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Phát hiện dấu tích loài cá da cứng như áo giáp, có "họ hàng" ở Việt Nam

Theo chuyên gia, loài cá mới không chỉ có lớp da cứng như áo giáp mà còn có răng vĩnh viễn.

Dân đưa xác cá hơn 1 tấn dạt vào lạch biển Nghệ An đi chôn

Ra khơi đánh cá, ngư dân ở Nghệ An phát hiện xác một con cá nặng hơn 1 tấn dạt vào lạch biển. Người dân kéo xác con cá này vào bờ để chôn cất.

6 loài động vật kỳ dị nhất thế giới

Những sinh vật này đã phát triển ngoại hình độc đáo, siêu năng lực ấn tượng và một số thói quen kỳ lạ.

Loài cá thọ khoảng một thế kỷ, mang thai ít nhất 5 năm

Nghiên cứu mới của nhóm các nhà khoa học Pháp phát hiện loài cá vây tay (coelacanth), được mệnh danh là "hóa thạch sống", có thể sống khoảng 100 năm.

Campuchia lần đầu phát hiện loài mang quý hiếm

Loài mang có nguy cơ tuyệt chủng lần đầu được phát hiện tại Campuchia vào ngày 25-6.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC