Chủ nhật 10/12/2023 23:41

Quốc tế

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Thứ Bảy 06:08 Ngày 25/06/2022
send email print

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Các nhà nghiên cứu đưa con trăn to kỷ lục về phòng thí nghiệm.

Con trăn Miến Điện khổng lồ là trăn cái, dài gần 5,4 m và nặng 97 kg, lớn hơn 13,6 kg so với kỷ lục trước đó. Phần lớn trăn Miến Điện (Python bivittatus) tìm thấy ở Florida dài 1,8 - 3 m. Tại môi trường bản xứ ở Đông Nam Á, loài trăn này thường đạt chiều dài 5,4 m, con lớn nhất có thể dài 6 m hoặc hơn, theo Ủy ban bảo tồn cá và động vật hoang dã Florida.

Từ khi du nhập vào Florida trong thập niên 1970, trăn Miến Điện xâm hại đã sinh sản thành công ở khu vực phía nam của bang, nơi chúng săn nhiều chim chóc và động vật có vú bản xứ cũng như cá sấu mõm ngắn hoặc chó nhà.

Dù to hơn phần lớn loài rắn bản xứ ở Florida, trăn Miến Điện cực khó phát hiện giữa những đầm lầy, rừng cây gỗ và rừng cận nhiệt đới ở Everglades và khu vực liền kề. Trong nỗ lực giảm bớt số lượng trăn xâm hại thông qua lùa trăn cái đang sinh sản ra khỏi nơi ẩn nấp, các chuyên gia ở Khu bảo tồn tây nam Florida, cấy thiết bị theo dõi GPS vào cơ thể trăn đực và thả chúng vào tự nhiên.

Trăn cái lớn đang sinh sản rất cần loại trừ khỏi hệ sinh thái bởi chúng có thể đẻ nhiều con non, theo Sarah Funck, nhà sinh vật học ở Ủy ban bảo tồn cá và động vật hoang dã Florida. Con trăn đực dài 3,7 m tên Dionysus hay còn gọi là Dion đóng vai trò như mồi nhử dụ trăn cái to kỷ lục vào tháng 12/2021. Lúc đó, nhóm nghiên cứu nhận thấy Dion quanh quẩn ở một địa điểm gần Naples, bên trong hệ sinh thái phía tây Everglades. Khi kiểm tra trăn đực, họ phát hiện nó cuộn tròn gần con trăn cái khổng lồ. Sau trận vật lộn căng thẳng, các nhà khoa học nhốt thành công trăn cái trong túi và chuyển tới cơ sở nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu tiêm trợ tử cho trăn cái trước khi tiến hành khám nghiệm. Bên trong cơ thể nó, họ đếm được 122 nang trứng, cấu trúc hình cầu sẽ phát triển thành trứng sau khi thụ tinh. Ở đường tiêu hóa của nó, họ phát hiện những mẩu lông, xương và móng guốc, bằng chứng hé lộ bữa ăn cuối cùng của con trăn là hươu lông trắng trưởng thành.

Dựa theo các cuộc khám nghiệm tương tự trong quá khứ, các nhà khoa học xác định trăn Miến Điện săn 24 động vật có vú, 47 loài chim và hai loài bò sát ở bang Florida. Loài trăn này có khả năng thay đổi hoàn toàn hệ sinh thái, theo Kristen Hart, nhà sinh thái học ở Trung tâm nghiên cứu thủy sinh và đầm lầy thuộc Cục Khảo sát Địa chất Mỹ.

 

Link gốc: https://vnexpress.net/bat-tran-xam-hai-lon-nhat-florida-4478726.html

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC