Thứ Tư 29/03/2023 07:50

Quốc tế

7 loài vật đáng yêu có thể biến mất vĩnh viễn

Thứ Hai 07:02 Ngày 17/06/2019
send email print

Nếu con người không có biện pháp bảo vệ, trong tương lai họ sẽ không còn được nhìn thấy những con vật được yêu thích như hươu cao cổ, gấu trúc, rùa xanh...

Hươu cao cổ 

Hươu cao cổ đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh: Getty

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN) vừa công bố Sách Đỏ các loài bị đe dọa, theo đó loài hươu cao cổ lần đầu tiên đứng bên bờ vực tuyệt chủng.

IUCN cho biết số lượng loài này đã giảm tới 40% kể từ năm 80 của thế kỷ XX do các hoạt động săn bắn trái phép và việc mở rộng diện tích nông trại tại châu Phi: từ khoảng 152.000-163.000 con trong năm 1985, hiện "dân số" hươu cao cổ chỉ còn khoảng 98.000 con.

Nhiều loài khác cũng đang nằm bên bờ vực tuyệt chủng, trong đó có những loài rất đáng yêu như gấu trúc, sếu, rùa xanh...

Đười ươi

Đười ươi - Ảnh: Getty

Bị săn bắn từ thế kỷ 17 và bị mất môi trường sống, dân số loài động vật thông minh này đã giảm 60% kể từ năm 1945.

Gấu trúc

Gấu trúc - Ảnh: Getty

Thường được tìm thấy trong các khu rừng tre trên núi ở Trung Quốc, gấu trúc ăn tới 13kg tre/trúc mỗi ngày. Từ nhiều năm qua, giới bảo tồn đã có nhiều nỗ lực để cứu loài này và đạt được một số kết quả. 

Vào tháng 9 qua, loài này đã được chuyển từ nhóm 'nguy cấp' thành nhóm 'dễ thương tổn', nhưng điều đó không có nghĩa là chúng đã hết  bị đe dọa. Dân số loài này trong tự nhiên ước tính còn khoảng 2.000 con.

Lợn biển

Lợn biển - Ảnh: Getty

Lợn biển đôi khi được gọi là bò biển, hiện đang bị đe dọa bởi sự gia tăng số tàu thuyền đi qua các khu vực sinh sống tự nhiên của chúng.

Mỗi ngày lợn biển dành đến 12 giờ cho việc ăn uống. Do kích thước lớn và tốc độ di chuyển chậm chạp, chúng thường bị tàu thuyền đụng phải, với gần 100 con bị đụng chết chỉ riêng ở Florida mỗi năm.

Khỉ đột

Khỉ đột - Ảnh: Getty

Khỉ đột sống thành từng nhóm, trong đó một con đực đóng vai đầu đàn và "thần dân" là bầy khỉ cái và khỉ con. Loài này rất thông minh, chúng cho thấy có khả năng hiểu tiếng Anh và thậm chí học được ngôn ngữ ký hiệu.

Nạn săn bắt trái phép, phá rừng và bệnh dịch đang đe dọa số lượng loài này.

Sếu Bắc Mỹ

Sếu Bắc Mỹ - Ảnh: Getty

Bị săn bắn và mất môi trường sống, loài chim Bắc Mỹ này đã bị đẩy tới bờ vực tuyệt chủng vào nửa đầu thế kỷ XX. Dù các nhà khoa học đã nỗ lực để bảo vệ chúng, loài này hiện chỉ còn chưa tới 500 con trong tự nhiên.

Rùa biển xanh

Rùa biển xanh - Ảnh: Getty

Đây là những sinh vật của gia đình, chúng thường trở về bãi biển nơi chúng được sinh ra để giao phối và đẻ trứng. Việc bị con người đánh bắt, lấy trứng, xả thải gây ô nhiễm... đã đe dọa đến sự sống còn của chúng.

Theo TTO

Link gốc:

Thiên nhiên kỳ thú: Vì sao cò Shoebill ăn thịt được cả linh dương và cá sấu?

Ở châu Phi, bên cạnh đà điểu có khả năng chạy nhanh thì tại các đầm lầy có một loài chim rất độc đáo và dễ thương, đó là cò Shoebill, hay còn gọi là cò mỏ giày.

Bí ẩn đại dương: Loại cá đi bộ ở độ sâu 3.000m dưới đáy biển

Các nhà làm phim tài liệu tự nhiên Blue Planet II của BBC ghi lại hình ảnh một loài cá có chân dưới đáy biển, theo Long Room.

'Mực ngoài hành tinh' khổng lồ dài 8m tưởng chỉ có trong phim 

Mực Mangapinna, còn được gọi là với cái tên mực tay dài, có chiều dài cơ thể lên đến 8m, sở hữu các xúc tu lớn gấp 5 đến 20 lần kích thước cơ thể chúng.

Sứa ma khổng lồ săn mồi ở độ sâu gần 1.000 m

Tàu ngầm điều khiển từ xa giúp nhà nghiên cứu có cơ hội quan sát sứa ma bắt mồi với cánh tay miệng dài hơn 10 m ở vùng biển sâu.

Bí ẩn đại dương: Phát hiện 'cá ngoài hành tinh' kỳ dị

Một loài cá 'ngoài hành tinh' kỳ dị đã được phát hiện ở độ sâu hơn 600m dưới lòng đại dương ngoài khơi California, Mỹ. Chúng được gọi là cá mắt thùng.

Chạm trán loài bạch tuộc trong suốt hiếm thấy ở biển Thái Bình Dương

Loài bạch tuộc thủy tinh có thân hình trong suốt hiếm thấy đã được phát hiện ở vùng nước sâu biển Thái Bình Dương, có tên khoa học là Vitreledonella richardi.

Bí ẩn loài sứa bí ẩn đỏ như máu ở Bắc Đại Tây Dương

Con sứa bí ẩn được các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương phát hiện ở độ sâu khoảng 70m, trong một chuyến thám hiểm đại dương.

Tại sao cá voi sát thủ mẹ luôn thiên vị với những đứa con trai?

Theo các nhà khoa học, nếu một con cá voi sát thủ mẹ sinh ra một con đực thì đó rất có thể sẽ làm lần cuối cùng chúng sinh con.

Sự thật về 'vua chuột'

Dù là sản phẩm của tự nhiên hay con người, hiện tượng đàn chuột mắc đuôi vào nhau tạo thành "vua chuột" vẫn là một hiện tượng kỳ lạ và lý thú.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC