Thứ Sáu 01/07/2022 00:00

Quốc tế

7 loài vật đáng yêu có thể biến mất vĩnh viễn

Thứ Hai 07:02 Ngày 17/06/2019
send email print

Nếu con người không có biện pháp bảo vệ, trong tương lai họ sẽ không còn được nhìn thấy những con vật được yêu thích như hươu cao cổ, gấu trúc, rùa xanh...

Hươu cao cổ 

Hươu cao cổ đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh: Getty

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN) vừa công bố Sách Đỏ các loài bị đe dọa, theo đó loài hươu cao cổ lần đầu tiên đứng bên bờ vực tuyệt chủng.

IUCN cho biết số lượng loài này đã giảm tới 40% kể từ năm 80 của thế kỷ XX do các hoạt động săn bắn trái phép và việc mở rộng diện tích nông trại tại châu Phi: từ khoảng 152.000-163.000 con trong năm 1985, hiện "dân số" hươu cao cổ chỉ còn khoảng 98.000 con.

Nhiều loài khác cũng đang nằm bên bờ vực tuyệt chủng, trong đó có những loài rất đáng yêu như gấu trúc, sếu, rùa xanh...

Đười ươi

Đười ươi - Ảnh: Getty

Bị săn bắn từ thế kỷ 17 và bị mất môi trường sống, dân số loài động vật thông minh này đã giảm 60% kể từ năm 1945.

Gấu trúc

Gấu trúc - Ảnh: Getty

Thường được tìm thấy trong các khu rừng tre trên núi ở Trung Quốc, gấu trúc ăn tới 13kg tre/trúc mỗi ngày. Từ nhiều năm qua, giới bảo tồn đã có nhiều nỗ lực để cứu loài này và đạt được một số kết quả. 

Vào tháng 9 qua, loài này đã được chuyển từ nhóm 'nguy cấp' thành nhóm 'dễ thương tổn', nhưng điều đó không có nghĩa là chúng đã hết  bị đe dọa. Dân số loài này trong tự nhiên ước tính còn khoảng 2.000 con.

Lợn biển

Lợn biển - Ảnh: Getty

Lợn biển đôi khi được gọi là bò biển, hiện đang bị đe dọa bởi sự gia tăng số tàu thuyền đi qua các khu vực sinh sống tự nhiên của chúng.

Mỗi ngày lợn biển dành đến 12 giờ cho việc ăn uống. Do kích thước lớn và tốc độ di chuyển chậm chạp, chúng thường bị tàu thuyền đụng phải, với gần 100 con bị đụng chết chỉ riêng ở Florida mỗi năm.

Khỉ đột

Khỉ đột - Ảnh: Getty

Khỉ đột sống thành từng nhóm, trong đó một con đực đóng vai đầu đàn và "thần dân" là bầy khỉ cái và khỉ con. Loài này rất thông minh, chúng cho thấy có khả năng hiểu tiếng Anh và thậm chí học được ngôn ngữ ký hiệu.

Nạn săn bắt trái phép, phá rừng và bệnh dịch đang đe dọa số lượng loài này.

Sếu Bắc Mỹ

Sếu Bắc Mỹ - Ảnh: Getty

Bị săn bắn và mất môi trường sống, loài chim Bắc Mỹ này đã bị đẩy tới bờ vực tuyệt chủng vào nửa đầu thế kỷ XX. Dù các nhà khoa học đã nỗ lực để bảo vệ chúng, loài này hiện chỉ còn chưa tới 500 con trong tự nhiên.

Rùa biển xanh

Rùa biển xanh - Ảnh: Getty

Đây là những sinh vật của gia đình, chúng thường trở về bãi biển nơi chúng được sinh ra để giao phối và đẻ trứng. Việc bị con người đánh bắt, lấy trứng, xả thải gây ô nhiễm... đã đe dọa đến sự sống còn của chúng.

Theo TTO

Link gốc:

Một loài không phải con người đào giếng nước ở Đông Phi

Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.

Cá nước ngọt 300 kg mắc câu trên sông Mekong

Con cá đuối khổng lồ bắt trên sông Mekong ở Campuchia lập kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá đuối cái này nặng gần 300 kg.

Bắt trăn cái xâm hại lớn nhất Florida

Các nhà nghiên cứu lùa con trăn Miến Điện lớn nhất Florida ra khỏi nơi ẩn nấp trong đầm lầy Everglades bằng mồi nhử là một con trăn đực.

Hàng chục sao biển xúm lại ăn thịt sư tử biển

Đàn sao biển dơi (Patiria miniata) sặc sỡ bu kín xác sư tử biển dưới đáy đại dương, tái chế xác thành năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Hàng triệu con nhện bay xâm chiếm bờ đông nước Mỹ

Những con nhện lớn sử dụng mạng lưới để đi xa tới 160 km. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu con nhện xuất hiện và xâm chiếm vùng đất bạn ở?

Phát hiện ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy ở châu Phi

Nhân viên bảo vệ vườn quốc gia tại Tanzania tình cờ phát hiện ra một cá thể ngựa vằn bạch tạng hiếm thấy. Chú nổi bật giữa đàn ngựa.

Mèo Maine Coon nặng 12,5 kg gây xôn xao

Con mèo Maine Coon gây chú ý vì kích cỡ to lớn, nặng 12,5 kg và còn đang trong độ tuổi phát triển. Kefir lớn đến mức mọi người thường nhầm nó là một con chó.

Chó cưng đoàn tụ với chủ sau 12 năm

Con chó Zoey được phát hiện trong tình trạng ốm yếu sau 12 năm mất tích và được đoàn tụ với chủ Michelle. "Tôi sẽ chăm sóc Zoey khỏe mạnh" - Michelle nói.

Phát hiện cá mập ma con cực hiếm – sinh vật bí ẩn dưới đáy đại dương

Các nhà khoa học ở New Zealand đã phát hiện một chú cá mập ma mới chào đời được cho là có thể giúp họ hiểu hơn về loài sinh vật "bí ẩn" này.

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC