Thứ Hai 11/12/2023 01:06

Bạn đã biết ?

10 loài chó nguy hiểm nhất thế giới

Thứ Tư 15:51 Ngày 12/06/2019
send email print

Kể từ khi bắt đầu được thuần hóa, loài chó đã trở thành một phần của thế giới con người. Chúng được huấn luyện để bảo vệ gia súc, thậm chí là làm nghiệp vụ cùng cảnh sát, hoặc được nuôi trong nhà để canh gác, bảo vệ gia đình.

Là một loài vật thông minh, chúng rất trung thành. Tuy nhiên, dù được miêu tả là 'người bạn tốt nhất của con người' nhưng loài động vật này không tự nhiên đã được 'thiết kế' sẵn để có thể tương tác tốt với con người, mà chúng cần phải trải qua huấn luyện.

Đôi khi, cũng có thông báo về trường hợp chó tấn công người, tuy nó khá ít xảy ra, nhưng vẫn rất quan trọng khi chúng ta ý thức được những nguy hiểm và trách nhiệm của việc sở hữu một chú chó. Dưới đây là danh sách 10 loài chó nguy hiểm nhất thế giới.

1. Chó chăn cừu vùng Kavkaz

Chó chăn cừu vùng Kavkaz (Ảnh: georgiaphotophiles.wordpress.com)

Chó chăn cừu Caucasian Ovcharka hay Kavkazskaya Ovcharka có thể phát triển rất to lớn, tối thiểu là 50kg, và một con chó đực trưởng thành có tuổi thọ trung bình từ 10-12 năm. Loài chó này có nguồn gốc từ Nga và các nước châu Âu khác, ban đầu người ta sử dụng nó để bảo vệ đàn gia súc ở vùng núi, và thậm chí một số loài ăn thịt hoang dã như chó sói cũng phải e dè chúng.

Caucasian rất khỏe mạnh, và bản tính đặc biệt hung dữ, nguy hiểm. Bởi vậy nếu không được huấn luyện và nuôi dưỡng đúng cách, chúng sẽ rất hung hăng, mất kiểm soát và sẵn sàng tấn công người lạ mặt bất cứ lúc nào. Nhưng loài chó chăn cừu khổng lồ này rất trung thành, cả đời chỉ theo một chủ, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh cả mạng sống để bảo vệ chủ nhân. Ngoài ra, nó không ngần ngại mạo hiểm tính mạng để bảo vệ thành viên trong đàn hoặc chủ nhân, bất chấp nguy hiểm.

2. Chó Pitbull

Chó Pitbull (Ảnh: americanstaffordshireterrier)

Nổi tiếng là giống chó dữ, hiếu chiến, bền bỉ và gan lỳ, nhiều lần chúng bị cáo buộc tấn công con người. Pitbull có thể chiến đấu trực diện và hạ gục những con chó có kích thước to hơn nó, ngay cả chó sói.

Nó không lùi bước trước bất kì đối thủ nào, loài chó này gần như không bao giờ chịu thua, và chiến đấu đến cùng. Ở một số nước, PitBull thậm chí còn được sử dụng trong các cuộc đấu chó, ở đó những con chó được huấn luyện để chiến đấu một mất một còn.

Giống chó này nguồn gốc từ châu Mỹ và hiện nay cũng đã được nuôi khá phổ biến ở Việt Nam.

3. Chó Perro de Presa Canario

Chó Perro de Presa Canario (Ảnh: bothisbetter.com)

Presa canario (Perro de Presa Canario) có tổ tiên là giống chó hoang sinh sống trên đảo Canary, chúng có thân hình to lớn, ban đầu chúng được nuôi để chăn thả súc vật. Presa là một loài chó chọi, chó chiến, chính vì thế bản năng chiến đấu của nó rất cao. Nếu trong một cuộc chiến không cân sức, có thể chưa đầy 5 phút nó đã kết liễu đối thủ.

Giống Presa Canario cần một người chủ có kinh nghiệm có khả năng kiểm soát được nó, nếu được huấn luyện đầy đủ, tuân theo những quy tắc và giới hạn, cùng với vận động về thể chất và tinh thần hàng ngày, nó sẽ trở thành một người đồng hành tuyệt vời.

Một con Presa có thể hung hãn đối với người lạ và các con chó lạ khác nếu nó không được tiếp xúc với xã hội hoặc nếu người chủ không đủ khả năng kiểm soát nó. Bởi vậy, cần phải cho nó hòa nhập với xã hội kể từ khi còn nhỏ.

4. Chó Rottweiler

Chó Rottweiler (Ảnh: wikipedia commons)

Rottweilers là một giống chó khiến nhiều người khiếp sợ. Đây là một giống chó dữ, gần như một nửa các ca tử vong do chó tấn công ở Hoa Kỳ là do loài chó này gây ra.

Chó Rottweiler hay Rott, Rotti có nguồn gốc từ Đức, chúng là một trong những động vật chăn nuôi gia súc lâu đời nhất. Hiện tại, chúng thường được huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ tìm kiếm và giải cứu, dẫn đường cho người mù hoặc là chó cảnh sát và chó bảo vệ. Rottweiler có vóc dáng lớn, cân đối, thông minh, trung thành, dẻo dai, mạnh mẽ.

Nhìn chung, loài chó này cần một người chủ thực sự cứng rắn dạy dỗ và điều khiển chúng, bởi vì chúng có thể trở nên hung dữ, rất nguy hiểm nếu không được nuôi dạy một cách chuyên nghiệp. Nếu dạy dỗ đúng cách, chúng sẽ trở thành một người bảo vệ trung thành, một người bạn đáng yêu và dễ chịu.

5. Chó Fila Brasileiro

Chó Fila Brasileiro (Ảnh: wikipedia commons)

Chó ngao Brazil (Fila Brasileiro) có biệt hiệu là Fila này khởi thủy từ dòng chó Ngao ở Anh, là giống cho to đô, hung dữ và chúng thường được dùng làm chó săn và chó giữ nhà. Chó Fila Brasileiro cũng là một trong những giống chó chăn gia súc lớn nhất và loài này có thể trở thành chó bảo vệ tuyệt vời nếu chủ nhân của nó là một người biết cách huấn luyện.

Chúng phản ứng rất tiêu cực với người lạ, ngay cả những con đã được hòa đồng từ rất sớm. Chúng có bản năng bảo vệ tất cả những gì thuộc về gia đình chúng.  Người ta sợ hãi những con chó này bởi hành vi không kiểm soát được của nó, và nhiều trường hợp tử vong do loài chó này tấn công đã được ghi nhận.

Chúng là một trong những giống chó hung hăng và khó thuần phục nhất. Do kích cỡ to lớn và tính hung dữ tiềm ẩn của Fila Brasileiro, chúng bị cấm nuôi tại một số quốc gia.

6. Chó Alaskan Malamute

Chó Alaska Malamute (Ảnh: wikipedia commons)

Chó Alaska hay Alaska Malamute hay Mahlemuts là một giống chó kéo xe ở Alaska, chúng được huấn luyện làm chó săn và vận chuyển đồ đạc. Loài chó bắc cực nổi tiếng này là một trong những loài chó thuần chủng lớn nhất, nó có thể nặng tới 45kg, nó có khả năng sống sót ở nơi khí hậu khắc nghiệt.

Alaska Malamute là giống chó thông minh và luôn có khuynh hướng sẵn sàng bảo vệ bầy đàn của mình hoặc bảo vệ chủ nhân khi có kẻ muốn tấn công hay xâm phạm. Tuy nhiên, giống chó này đòi hỏi được tập luyện thường xuyên nếu không chúng sẽ nổi loạn và phá hoại. Malamutes là thợ săn tự nhiên tài ba và thậm chí có thể giết những kẻ thù lớn như gấu. Không có gì phải bàn cãi rằng loài chó này là một trong những loài nguy hiểm, đáng sợ.

7. Chó Wolfdog

Chó Wolfdog (Ảnh: wikipedia commons)

Wolfdog là sự lai tạo của chó nhà thuần chủng và chó sói hoang dã. Những con thú này có bản năng bảo vệ và có thể rất hoang dã với những hành vi không thể lường trước.

Ở Việt Nam, người ta hay gọi Wolfdog là chó lai sói, nó có khả năng săn mồi rất cao, chúng không được khuyến khích để nuôi như thú cưng trong các hộ gia đình thông thường. Đã có khá nhiều vụ người bị Wolfdog tấn công, đặc biệt là trẻ em. Ở Na Uy và một số nước khác, chính phủ cấm người dân sở hữu và nuôi dưỡng chúng.

8. Chó ngao Bull (hay Bullmastiff)

Chó ngao Bull (hay Bullmastiff) (Ảnh: wikipedia commons)

Bullmastiff được lai tạo giữa giống chó Bulldog và chó ngao Mastiff. Loài chó này có dáng vẻ tỏ lớn, mạnh mẽ và tốc độ. Chúng có chiều cao từ 61 – 69 cm và cân nặng từ 45 – 60 kg. Giống chó này đã được chọn để làm việc như một lính gác trong quân đội, canh giữ những kẻ săn trộm và săn một số loài động vật khác. Ngày nay, giống chó BullMastiff đã được nhiều gia đình nuôi dưỡng nhiệm vụ canh gác và bảo vệ.

Chúng rất dũng mãnh, thông minh và trung thành, tuy nhiên cũng khá cứng đầu, độc lập và hung dữ với những con chó lạ. Bởi vậy, loài chó này cần phải được huấn luyện một cách khéo léo và cẩn thận từ nhỏ để có thể điều khiển được hành vi của chúng.

9. Chó Husky

Chó Husky (Ảnh: askideas.com)

Husky là một loài chó thuần chủng phổ biến, tổ tiên của chúng là những con chó săn ở vùng cực Bắc. Chúng vô cùng nhanh nhẹn và giỏi vận chuyển hàng hóa, được nhiều người yêu mến bởi bộ lông dày, màu sắc độc đáo và khuôn mặt đẹp với màu mắt xanh đặc biệt, trông chúng rất giống với những con sói hoang dã.

Tuy những chú Husky sau khi đã được thuần dưỡng có tính cách khá hiền lành, nhưng đây không phải loài chó dễ huấn luyện. Những con Husky sống hoang dã trong tự nhiên có tính cách hung dữ hơn và gần giống với loài sói. Có một trường hợp người dân báo cáo bị Husky tấn công.

10. Chó Doberman Pinschers

Chó Doberman Pinschers (Ảnh: nomnomnow.com)

Loài Doberman Pinschers nổi tiếng với sự nhanh nhẹn và khả năng theo dõi của mình, chúng thông minh và là người bảo vệ hoàn hảo của gia đình. Tuy nhiên, chúng cần được đào tạo theo dõi chặt chẽ bởi một người chủ có tính nghiêm khắc và kiên nhẫn bởi chúng có khả năng tấn công giết chết con người.

Chúng rất nhạy cảm, và có thể nổi tính khí hung hăng bất cứ khi nào cảm thấy có điều nguy hiểm xảy ra với chủ nhân, gia đình hoặc khi nhận lệnh tấn công người từ chủ nhân hoặc người huấn luyện. Loài này cũng được đánh giá là giống chó thông minh và vâng lời bậc nhất.
 

Theo trithucvn

Link gốc:

Quán thịt chó lâu năm nhất Hội An đồng ý đóng cửa

Chính quyền thành phố Hội An và tổ chức Four Paws đã vận động thành công một trong những quán thịt chó, mèo lâu năm nhất tại địa phương đóng cửa.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm ăn thịt chó từ 2027

Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) - Đảng cầm quyền Hàn Quốc - tuyên bố sẽ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong năm nay và dự kiến triển khai từ năm 2027.

Mèo 'dậy' mùi khó chịu, phải làm gì?

Mèo vốn dĩ là loài sạch sẽ, thường xuyên tự vệ sinh. Nhưng vào mùa hè, chúng vẫn bốc mùi như thường. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cho Sen?

12 năm tù cho đối tượng vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi

Ngày 20/11/2023, TAND Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt 12 năm tù cho đối tượng Ninh Bá Điền (Bắc Giang) về tội vận chuyển trái phép sừng tê giác và ngà voi.

Cá siêu đen hiếm gặp bơi ở độ sâu gần 800 m

Các nhà khoa học Mỹ đa ghi hình một con cá cần câu siêu đen với khả năng hấp thụ ít nhất 99,5% ánh sáng ở vùng biển sâu ngoài khơi California.

Cách khử mùi hôi khủng khiếp của nước tiểu chó mèo

Các Sen chủ yếu ở chung cư nsẽ không tránh được tình trạng chó mèo tiểu một cách vô tổ chức. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khủng khiếp này? 

Đồng Tháp chi 185 tỷ đồng bảo tồn 100 sếu đầu đỏ như thế nào

Địa phương dùng 56 tỷ đồng chuyển giao sếu, gầy đàn và sinh sản, số còn lại cải tạo, phục hồi sinh thái, xây mô hình nông nghiệp bền vững để đàn chim phát triển

Chó canh giữ xác chủ gần hai tháng trên núi

Cảnh sát phát hiện thi thể người đàn ông mất tích 7 tuần trong chuyến leo núi, con chó đi cùng ông sống sót và đứng canh bên xác chủ.

Phòng ốc dậy mùi thú cưng, phải làm sao?

Nhiều gia đình nuôi chó mèo luôn phải chịu đựng mùi thú cưng, từ mùi phân đến mùi của chính chủ. Phải làm sao để hạn chế mùi khó chịu này?

ĐỌC NHIỀU TRONG NGÀY
CÙNG CHUYÊN MỤC